Cháy rừng gần đây tại Australia thải 830 triệu tấn CO2 vào khí quyển

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong báo cáo trình lên Ủy ban điều tra độc lập về cháy rừng ngày 21/4, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia cho biết hỏa hoạn trong mùa Hè vừa qua tại nước này đã thiêu rụi khoảng 7,4 triệu hécta rừng ôn đới và thải ra 830 triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào khí quyển, gần gấp đôi lượng khí thải hàng năm từ các ngành năng lượng, công nghiệp và giao thông của nước này.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở Bumbalong, Australia ngày 2/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng các đám cháy rừng sẽ không tác động đáng kể đến quá trình hướng tới mục tiêu giảm phát khí thải vào năm 2020 và 2030 của Australia theo các thỏa thuận Kyoto và Paris về biến đổi khí hậu do lượng khí thải tăng thêm sẽ không được tính dựa trên giả định rằng lượng khí thải phát sinh thêm sẽ được tái hấp thụ hoàn toàn bởi cây rừng tái sinh, trừ khi có thay đổi về sử dụng đất ở những khu vực bị cháy.

Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor cho biết 90% các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng nằm trong các vườn quốc gia và các khu vực bảo tồn khác hoặc trong các khu rừng của nhà nước sử dụng cho mục đích khai thác gỗ.  Báo cáo của Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên ước tính các khu rừng bị ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng sẽ được phục hồi hoàn toàn và Bộ sẽ tích cực giám sát các khu vực bị ảnh hưởng để đảm bảo sự phục hồi này.

Báo cáo cho biết thêm 96% lượng khí thải từ các đám cháy rừng ở khu vực thủ đô Canberra trong mùa Hè 2002-2003 đã được tái hấp thu, phần không được hấp thụ hết là do những thay đổi trong sử dụng đất xung quanh Canberra sau vụ cháy.

Australia hiện thải ra khoảng 530 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Australia mở cuộc điều tra toàn quốc về cháy rừng
Australia mở cuộc điều tra toàn quốc về cháy rừng

Ngày 20/2, Australia đã mở một cuộc điều tra toàn quốc về cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài 5 tháng qua, làm trên 30 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị thiêu rụi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN