Australia mở cuộc điều tra toàn quốc về cháy rừng

Ngày 20/2, Australia đã mở một cuộc điều tra toàn quốc về cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài 5 tháng qua, làm trên 30 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị thiêu rụi.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra cháy rừng ở thị trấn Bumbalong, phía Nam thủ đô Canberra, Australia ngày 1/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Scott Morrison cho biết quy mô lớn của các đám cháy rừng đòi hỏi cách ứng phó mới.

Ủy ban điều tra Hoàng gia được giao nhiệm vụ tìm cách cải thiện mức độ sẵn sàng và khả năng ứng phó của Australia đối với các thảm họa thiên tai. Thủ tướng Morrison cho biết ủy ban cũng được yêu cầu xem xét các quyền hạn mới của chính phủ trung ương trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quy chế sẽ cho phép ứng phó nhanh hơn.

Cuộc điều tra sẽ do cựu Tư lệnh Không quân Mark Binskin đứng đầu, cùng với cựu thẩm phán Tòa án Liên bang Annabelle Bennett và luật sư về môi trường, Giáo sư Andrew Macintosh. Ủy ban sẽ phải nộp báo cáo điều tra trước ngày 31/8 tới để các khuyến cáo có thể được thực hiện trước mùa cháy rừng sang năm.

Bích Liên (TTXVN)
Australia cùng lúc đối mặt với cháy rừng, lũ lụt và bão
Australia cùng lúc đối mặt với cháy rừng, lũ lụt và bão

Trong khi cháy rừng vẫn đang hoành hành ở Australia, mưa lớn gây lụt lội đã xảy ra tại nhiều khu vực của nước này ngày 6/2 và khu vực phía Bắc của đất nước chuẩn bị đón một cơn bão nhiệt đới cuối tuần này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN