Châu Phi tổn thất từ 7 - 15 tỷ USD mỗi năm do biến đổi khí hậu

Bên lề Hội nghị thường niên Ngân hàng Phát triển châu Phi - AfDB đang diễn ra ở Nairobi (Kenya), Tiến sĩ Akinwunmi Adesina, Chủ tịch AfDB, cho biết khu vực này đang mất khoảng 7 - 15 tỷ USD mỗi năm do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Cảnh khô hạn tại hồ Chilwa ở khu vực Zomba, miền đông Malawi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tiến sĩ Adesina cho biết mặc dù châu Phi gây ra rất ít lượng khí thải toàn cầu, chỉ từ 3 - 4%, nhưng đang phải hứng chịu gánh nặng không cân xứng về những thảm họa suy thoái môi trường. Ông cho biết tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không có hành động ngay lập tức, đồng thời cho biết thêm rằng đến năm 2030, thiệt hại hằng năm của châu Phi do biến đổi khí hậu có thể tăng lên mức 40 tỷ USD.

Theo Chủ tịch AfDB, từ đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử Malawi đến việc Zimbabwe ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do hạn hán nghiêm trọng, Mozambique vật lộn với lũ lụt tàn khốc, lục địa này đang phải hứng chịu hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Ông Adesina nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động, nhu cầu hỗ trợ tài chính toàn cầu để tăng cường khả năng phục hồi của châu Phi và tạo điều kiện cho các biện pháp thích ứng. 

Hội nghị thường niên AfDB 2024 - diễn ra đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, là Đại hội thường niên lần thứ 59 của AfDB và cũng là như cuộc họp lần thứ 50 của Quỹ Phát triển châu Phi (ADF).

Hoàng Minh (TTXVN)
Bảo vệ môi trường: Bỉ cấm xuất khẩu 'diesel bẩn' sang châu Phi
Bảo vệ môi trường: Bỉ cấm xuất khẩu 'diesel bẩn' sang châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bỉ sẽ cấm xuất khẩu các loại nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh hoặc benzen cao từ các cảng của nước này sang châu Phi, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN