Chấm dứt tranh cãi chia sẻ quyền lực tại Quốc hội Hàn Quốc

Ngày 29/6, trong một tuyên bố chung, đảng Thế giới mới (Saenuri) cầm quyền và các đảng đối lập ở nước này đã đồng ý tiến hành phiên khai mạc quốc hội khóa mới vào tuần tới, chấm dứt bế tắc kéo dài một tháng qua về cách thức chia sẻ quyền điều hành các ủy ban của quốc hội mới.

Quốc hội Hàn Quốc khóa 19, được bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 11/4 vừa qua, bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm từ ngày 30/5 nhưng đã không tổ chức được phiên họp đầu tiên do các bên tranh cãi nhau về quyền kiểm soát các ủy ban chủ chốt của quốc hội và các vấn đề khác.


Lãnh đạo lâm thời của Đảng Saenuri, bà Park Geun-Hye (phải) nhận lời chúc mừng sau khi kết quả bầu cử Quốc hội được công bố, tại Seoul ngày 12/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Các nghị sĩ lãnh đạo của đảng Thế giới mới cầm quyền và phe đối lập chính là đảng Dân chủ thống nhất (DUP) đã có cuộc họp trước đó trong ngày 29/6 và thỏa thuận chính thức khai mạc phiên họp đầu tiên của quốc hội mới vào ngày 2/7 để bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch cho nửa đầu nhiệm kỳ bốn năm. Các bên đối lập đồng ý rằng đảng Thế giới mới với 150 ghế trong quốc hội sẽ kiểm soát 10 trong số 18 ủy ban, DUP với 127 ghế kiểm soát 8 ủy ban còn lại.

Hai nghị sĩ chủ chốt Lee Hahn Koo của đảng Thế giới mới và Park Jie-won của DUP cũng nhất trí rằng hai bên sẽ xem xét tư cách của hai nhà lập pháp cánh tả thuộc đảng Tiến bộ Thống nhất bị cáo buộc liên quan tới gian lận trong bầu cử. Các bên cũng đã đạt được một thỏa thuận xử lý các cuộc đình công kéo dài tại đài truyền hình MBC thông qua Ủy ban Văn hóa, thể thao, du lịch và phát thanh truyền hình của quốc hội.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản