CDC Mỹ khuyến cáo những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh nên tiêm vaccine

Các chuyên gia dịch tễ học Mỹ cho rằng người đã mắc COVID-19 thường có kháng thể bảo vệ và không thể tái nhiễm SARS-CoV-2 trong 6 tháng. Tuy nhiên, tình trạng tái nhiễm sau đó có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Đây là lý do mà Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến cáo các trường hợp này nên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 khi có thể. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo uchicagomedicine.org, CDC Mỹ cho biết những người đã khỏi bệnh nếu từng được điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương thì nên tiêm phòng sau đó khoảng 90 ngày. Người dân nên thông báo với nhân viên y tế về việc từng mắc COVID-19 trước khi tiêm vaccine phòng bệnh. 

Cơ quan trên cũng nhấn mạnh các trường hợp dị ứng thực phẩm vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với thành phần polyethylene glycol hoặc polysorbate không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA (vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna) và bất kỳ ai có phản ứng dị ứng ngay lập tức với liều đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai. Ngoài ra, những người có tiền sử dị ứng với vaccine hoặc liệu pháp tiêm khi từng điều trị một bệnh khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Xung quanh các ý kiến lo ngại về việc nhiều người từng mắc COVID-19 gặp phải tác dụng phụ mạnh hơn sau khi tiêm vaccine liều đầu tiên, CDC nhấn mạnh mỗi người tiêm phòng có thể gặp một số tác dụng phụ khác nhau và không loại trừ khả năng ngay cả những người chưa mắc COVID-19 cũng gặp các tác dụng phụ sau tiêm. Ngoài ra, nhiều trường hợp tiêm vaccine từng mắc COVID-19 không có triệu chứng mà không nhận ra và điều này có thể tác động tới sự xuất hiện các tác dụng phụ.

Các nhà khoa học ghi nhận một số người có phản ứng kháng thể sau khi mắc COVID-19 cao hơn so với sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ căn cứ khoa học để có thể khẳng định việc từng mắc COVID-19 có tạo hiệu quả miễn dịch tốt hơn so với việc tiêm vaccine hay không. 

Trên thực tế, các loại vaccine hiện có đã được chứng minh được hiệu quả kích thích các kháng thể chống lại protein gai của các biến thể virus SARS-CoV-2, đồng thời cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng, giảm bớt nguy cơ phải nhập viện và nguy cơ tử vong.

Liên quan tới mũi tiêm tăng cường (mũi thứ 3), ngày 16/9, giới chức y tế Mỹ cho rằng các vaccine đang được dùng tại Mỹ hiện nay đủ khả năng bảo vệ người dân chống lại trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19 mà không cần liều bổ sung.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), các vaccine đang được dùng tại Mỹ hiện nay đủ khả năng bảo vệ người dân chống lại trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19 mà không cần liều bổ sung. Dự kiến, FDA và CDC Mỹ nhóm họp ngày 17/9 xem xét vấn đề có tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho người dân Mỹ hay không.

Các chuyên gia của FDA lưu ý những dữ liệu của những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thấy phản ứng miễn dịch của họ tăng lên, thậm chí chống lại được các biến thể nguy hiểm cũng như đủ khả năng giúp ngăn ngừa các trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Minh Tâm (TTXVN)
Binh sĩ Mỹ đối mặt điều gì khi từ chối tiêm vaccine COVID-19
Binh sĩ Mỹ đối mặt điều gì khi từ chối tiêm vaccine COVID-19

Các binh sĩ Mỹ có một số lựa chọn ít ỏi để từ chối tiêm vaccine COVID-19, nhưng phần lớn sẽ gặp rắc rối nếu chống lại yêu cầu mới của Bộ Quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN