Câu chuyện về những người phụ nữ ngày ngày múa cờ đỏ ở Triều Tiên

Mọi buổi sáng trừ Chủ nhật, các nhóm phụ nữ cầm cờ đỏ đều xuất hiện tại một số địa điểm quan trọng ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đội múa cờ phía trước khách sạn Ryugyong. Ảnh: AFP

Trên nền nhạc ca ngợi lòng yêu nước và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, họ múa cờ và đánh trống trong vòng 1 tiếng. 

Những phụ nữ này được triển khai tại các địa điểm lớn hoặc tuyến giao thông chính, điển hình như khách sạn Ryugyong và nhà ga tàu Bình Nhưỡng. Mỗi nhóm mặc một loại trang phục khác nhau nhưng cùng chung đạo cụ hỗ trợ là biểu ngữ, cờ vải đỏ và trống đỏ. 

Họ biểu diễn những đường múa uyển chuyển, mềm mại – trong nét mặt nghiêm trang - nhằm thúc đẩy tinh thần lao động của người dân Bình Nhưỡng. "Chúng tôi thực hiện phương thức tuyên truyền này với mong muốn đem lại niềm vui cho Chủ tịch", cô Kim Chun-hui trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Pháp AFP sau màn biểu diễn múa cờ ngày 9/3 bên ngoài khách sạn Ryugyong. 

Chú thích ảnh
Họ múa cờ, đánh trống đều đặn 6 ngày trong tuần. Ảnh: AFP

“Chúng tôi khích lệ người dân đạt được thành tích lớn hơn trong công việc”, người phụ nữ 47 tuổi chia sẻ, “Vì vậy, chúng tôi không biết mệt mỏi là gì. Chúng tôi xem công việc này là niềm tự hào lớn và đây là việc mình cần làm”. 

Được áp dụng từ năm 2016, hoạt động biểu diễn quần chúng này nằm trong hai đợt phát động nâng cao hoạt động sản xuất mang tên “Trận chiến 70 ngày” và “Trận chiến 200 ngày”. Triều Tiên thường sử dụng thuật ngữ quân sự để đặt tên cho các mục tiêu kinh tế quốc gia.

“Các trận chiến” đã kết thúc từ lâu song hoạt động múa cờ - tên chính thức là "Hoạt động ủng hộ của các thành viên của Hội Phụ nữ Xã hội Chủ nghĩa trong giờ cao điểm" – vẫn diễn ra 6 ngày trong tuần. 

Tất cả phụ nữ không tham gia lực lượng lao động ở Triều Tiên đều thuộc hội trên, tuổi từ 30 – 50. Phụ nữ quốc gia Đông Bắc Á này thường nghỉ việc sau khi kết hôn và sinh con. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tại bãi phóng Sanumdong
Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tại bãi phóng Sanumdong

Hãng tin Bloomberg ngày 9/3 nhận định, những hình ảnh vệ tinh mà đài phát thanh NPR của Mỹ được cung cấp cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN