Cảnh sát và người biểu tình Pháp đụng độ dữ dội, Paris biến thành 'biển lửa'

Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình cực đoan và cảnh sát đã nổ ra ở thủ đô Paris của Pháp vào tối 23/3 trong bối cảnh số lượng người tham gia biểu tình phản đối đề xuất chính sách tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ đã vượt 1 triệu người.

Chú thích ảnh
Các đối tượng biểu tình phá hoại tài sản trên đường phố Paris. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AP, trong ngày thứ 9 biểu tình trên toàn quốc, một số nhóm người theo chủ nghĩa vô chính phủ thuộc “Khối đen” (Black Bloc) đã đập vỡ cửa kính các cửa hàng, phá hoại xe cộ, đốt thùng rác trên đường phố và xông vào một nhà hàng McDonald.

Cảnh sát chống bạo động đã được huy động, dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán và ngăn chặn những đối tượng cực đoan phá phách. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết 123 cảnh sát đã bị thương và 80 người bị bắt trên cả nước.

Ngoài thủ đô Paris, một số vụ đụng độ bạo lực cũng xảy ra ở các thành phố khác như Nates, Bordeaux và Rennes.

Chú thích ảnh
Biểu tình tại Pháp đã bước sang ngày thứ 9 với mức độ bạo lực gia tăng. Ảnh chụp từ màn hình
Chú thích ảnh
Người biểu tình đốt thùng rác trên đường phố. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Số người tham gia biểu tình đã vượt 1 triệu người. Ảnh: AFP

Các liên đoàn lao động lo ngại các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ không tìm cách kiểm soát cơn tức giận ngày càng tăng của người dân đối với chính sách nâng tuổi về hưu.

Bà Marylise Leon, Phó Tổng thư ký công đoàn CFDT, cho biết: “Trách nhiệm liên quan tình hình phức tạp này không thuộc về các công đoàn mà thuộc về chính phủ”.

Ngày 22/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phá vỡ nhiều tuần im lặng về chính sách mới, tuyên bố sẽ giữ vững lập trường và luật sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Ông so sánh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Pháp giống với cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1/2021.

Xem đụng độ dữ dội xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình tại Paris (nguồn: Reuters):

Trong các cuộc thăm dò ý kiến trước đây, đa số cử tri phản đối đề xuất nâng độ tuổi nghỉ hưu. Thậm chí cơn giận dữ còn bị thổi bùng lên khi người dân biết được chính phủ đã đưa ra những thay đổi về lương hưu thông qua quốc hội mà không cần bỏ phiếu.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 1,089 triệu người đã biểu tình trên khắp cả nước, trong đó có 119.000 người ở thủ đô Paris. Đây là một con số kỷ lục kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 1.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AP)
Pháp triển khai 12.000 cảnh sát bảo đảm trật tự trong biểu tình và đình công
Pháp triển khai 12.000 cảnh sát bảo đảm trật tự trong biểu tình và đình công

Trong bối cảnh lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc tổng đình công và biểu tình phản đối kế hoạch cải cách lương hưu, Bộ Nội vụ Pháp ngày 23/3 đã triển khai 12.000 cảnh sát trên cả nước, trong đó 5.000 cảnh sát ở thủ đô Paris. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN