Cảnh sát Israel bắt giữ hàng chục người biểu tình quá khích

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 11/7, cảnh sát Israel cho biết đã bắt giữ ít nhất 42 người biểu tình do gây rối trật tự công cộng hoặc tấn công lực lượng chức năng, trong bối cảnh người dân nước này phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn trên cả nước để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại quốc lộ 443, gần thành phố Modiin, Israel, ngày 11/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài các vụ bắt giữ, một số trường hợp người biểu tình bị thương do vòi rồng hoặc đụng độ với cảnh sát. Từ sáng 11/7, người biểu tình đã xuống đường chặn các phương tiện giao thông tại các tuyến đường lớn của các thành phố Tel Aviv, Jerusalem, Haifa... đồng thời tổ chức tụ tập và biểu tình tại nhiều địa điểm khác. Dự kiến chiều 11/7 (theo giờ địa phương), người biểu tình sẽ kéo đến sân bay quốc tế Ben Gurion nhằm cản trở hành khách đi lại.

Trước đó, sáng 11/7, Quốc hội Israel (Knesset) tại phiên thảo luận đầu tiên đã nhất trí thông qua dự luật tước bỏ quyền của Tòa án Tối cao can thiệp vào các quyết sách của chính phủ. Đây là nội dung cốt lõi trong gói cải cách do chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thúc đẩy. Hiện tại, tòa án có thể bác bỏ một quyết định của bộ máy hành pháp nếu cho rằng nó “thiếu hợp lý” hoặc chưa được cân nhắc đầy đủ, kể cả trường hợp quyết định đó không vi phạm pháp luật. 

Làn sóng biểu tình phản đối cải cách tư pháp tại Israel kể từ đầu năm nay diễn ra liên tục vào các tối thứ Bảy hằng tuần và một số ngày trong tuần nếu có diễn biến quan trọng.

Vũ Hội (TTXVN)
Israel: Biểu tình bùng phát sau khi quốc hội thông qua dự luật gây tranh cãi
Israel: Biểu tình bùng phát sau khi quốc hội thông qua dự luật gây tranh cãi

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sáng 11/7, người dân Israel tại các thành phố chính đã xuống đường và kêu gọi biểu tình lớn trên toàn quốc, sau khi quốc hội nước này thông qua dự luật gây tranh cãi nhằm hạn chế quyền lực của tòa án trong vòng thảo luận đầu tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN