Cảnh báo siêu hạn hán ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ Latinh

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 22/7, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan và tác động của biến đổi khí hậu, như siêu hạn hán, băng tan hay mất rừng, sẽ trở nên nghiêm trọng hơn ở khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và nguồn cung lương thực. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Novo Progresso, bang Para, Brazil ngày 16/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo “Tình trạng khí hậu ở Mỹ Latinh và Caribe”, cơ quan thuộc tổ chức Liên hợp quốc này đã cảnh báo những tác động lớn bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đối với hệ sinh thái, an ninh lương thực và nguồn nước, sức khỏe người dân và cuộc chiến chống đói nghèo. WMO ghi nhận xu hướng nóng lên ở Mỹ Latinh và Caribe đã tiếp tục diễn ra trong năm 2021. Cứ mỗi thập kỉ nhiệt độ trung bình lại tăng 0,2 độ C trong giai đoạn 1991-2021, gấp đôi mức tăng trong giai đoạn 1961-1990. Chỉ trong chưa đầy 50 năm, các sông băng ở vùng Andes đã mất hơn 30% diện tích, trong khi miền Trung Chile đang hứng chịu đợt siêu hạn hán dai dẳng nhất trong thiên niên kỷ qua. Mực nước biển trong khu vực tiếp tục dâng lên nhanh hơn so với mức trung bình trên toàn cầu. 

Từ năm 2020 đến năm 2022, khu vực này đã chứng kiến 175 thảm họa, trong đó 88% là do các nguyên nhân khí tượng, khí hậu hoặc thủy văn, chiếm 40% số ca tử vong được báo cáo và 71% các thiệt hại kinh tế. Năm 2021 là năm có mùa mưa bão lớn thứ 3 ở Đại Tây Dương, trong đó có 21 cơn bão được đặt tên. Đây cũng là mùa bão thứ 6 liên tiếp diễn biến mạnh hơn bình thường. 

Trong khi đó, tỉ lệ mất rừng đã tăng lên mức kỉ lục từ năm 2009, gây tác động nghiêm trọng đến môi trường và làm suy yếu các sáng kiến giảm thiểu biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, tỉ lệ này đã tăng gấp đôi so với mức trung bình giai đoạn 2009-2018. Trong năm 2021, diện tích rừng bị mất đã tăng 22% so với năm 2020 và năm ngoái cũng là năm nhiều trận mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở đất, gây thiệt hại đáng kể về người và của. Những hiện tượng này thúc đẩy tình trạng di cư và mất an ninh lương thực. Năm 2021, ước tính 7,7 triệu người ở Guatemala, El Salvador và Nicaragua đã rơi vào cảnh thiếu ăn nghiêm trọng. 

Báo cáo của WMO dự báo hạn hán sẽ tiếp tục gia tăng ở Amazon, Đông Bắc Brazil, Trung Mỹ, vùng Caribe và một số vùng ở Mexico. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của bão có thể mạnh lên ở Trung Mỹ và vùng Caribe. Tổ chức này nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang đe dọa các cảnh quan thiên nhiên quan trọng trong khu vực, như sông băng ở dãy Andes, các rạn san hô ở Trung Mỹ hay rừng nhiệt đới Amazon, nơi tình hình đã trở nên rất nguy cấp và đe dọa gây ra những thiệt hại không thể khắc phục.

Trong bối cảnh đó, WMO kêu gọi các quốc gia “ủng hộ các quyết định về quản lí tài nguyên”; thúc đẩy các hoạt động liên quan tới khí hậu, hệ thống cảnh báo sớm và dự án đầu tư bền vững.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Nắng nóng có thể gây tổn thất kinh tế 2.400 tỷ USD
Nắng nóng có thể gây tổn thất kinh tế 2.400 tỷ USD

Theo các chuyên gia, các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn với cường độ gay gắt hơn là một hình thái thời tiết cực đoan ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do tình trạng ấm lên toàn cầu, không những cướp đi sinh mạng của hàng nghìn con người mà còn gây tổn thất nghiêm trọng về kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN