Cảnh báo nạn buôn bán phụ nữ từ Nigeria tới Italy

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 16/10 cảnh báo số lượng phụ nữ và các trẻ em gái trở thành nạn nhân của bọn buôn người từ Nigeria tới Italy đang gia tăng đáng kể trong năm nay.

IOM dẫn số liệu thống kê của Chính phủ Italy cho thấy từ đầu năm đến nay đã có tới 4.371 trẻ em gái và phụ nữ Nigeria trên những con thuyền ọp ẹp của bọn buôn người vượt biển để tới quốc gia Nam Âu này.


Theo chuyên gia IOM Federico Soda , trong vài tháng trở lại đây, số phụ nữ châu Phi, chủ yếu từ Nigeria, vượt biển để tới Italy đang tăng lên theo cấp số nhân. Khoảng 80% trong số này là nạn nhân của những kẻ buôn người. Rất nhiều phụ nữ đến từ bang Edo, miền Đông Nam Nigeria – nơi đầy rẫy những hủ tục và họ luôn bị đe dọa rằng bất kỳ nỗ lực chạy trốn hay chống lại bọn buôn người đều có thể gây ra những hệ lụy cho gia đình. 


Trong khi đó, các tổ chức phi chính phủ cho biết hầu hết phụ nữ trong suốt hải trình tới Italy đều bị ngược đãi, thậm chí bị cưỡng hiếp nhằm ép buộc họ trở thành “hàng hóa” cụng cấp cho các đường dây mại dâm tại Italy và nhiều nước châu Âu khác.


Trước thực trạng nói trên, IOM đã kêu gọi Italy thiết lập nhiều hơn nữa các trung tâm tiếp nhận , đồng thời nhanh chóng lên kế hoạch quốc gia nhằm hỗ trợ các nạn nhân của nạn buôn người.


* Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá một đường dây buôn người chuyên đưa người từ Maroc tới quốc gia châu Âu này. Cảnh sát cũng bắt giữ 7 đối tượng mang quốc tịch Maroc và giải cứu một người đàn ông bị các đối tượng này bắt làm con tin.


Tuyên bố của cảnh sát nêu rõ bọn buôn người thường giao giá 5.000-10.000 euro (5.700 đến 11.400 USD) đối với mỗi người muốn vào lãnh thổ Tây Ban Nha và được làm thủ tục cư trú hợp pháp tại nước này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản