Căng thẳng Nga-Anh do vụ gây rối trước Đại sứ quán Nga ở London

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh rằng những giả định về sự tiếp tay của Chính phủ Anh trong vụ gây rối bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London là vô căn cứ.

Nga chỉ trích vụ gây rối trước Đại sứ quán nước này ở London là "đơn đặt hàng chính trị".

Ngày 4/11, Nga đã ra tuyên bố chỉ trích cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga ở thủ đô London (Anh) diễn ra một ngày trước đó. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng đây là "một phần đơn đặt hàng chính trị" của giới chức London.

Bình luận trên của bà Zakharova được ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong bài phát biểu mới đây tại Nghị viện Anh đã kêu gọi tổ chức hành động phản đối bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London. Ngày 3/11, một nhóm người phản đối đã chất đống các bộ phận của manơcanh bên ngoài Đại sứ quán Nga tại London, phong tỏa lối vào tòa nhà. Ngoài ra các đường dây điện thoại của Đại sứ quán cũng bị phong tỏa. Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hành động trên đã đe dọa an ninh của cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ Anh.

Trong khi đó, trả lời hãng tin Sputnik của Nga, đại diện Bộ Ngoại giao Anh cho biết một cuộc biểu tình hòa bình nhỏ đã diễn ra gần Đại sứ quán Nga ở thủ đô London. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Theo thông tin từ phía cảnh sát, chúng tôi biết rằng đã có một cuộc biểu tình hòa bình xảy ra gần Đại sứ quán Nga vào chiều 3/11. Các nhân viên an ninh ngoại giao lúc đó đã đứng ở đúng vị trí, và duy trì liên lạc chặt chẽ với nhân viên Đại sứ quán". Ngoài ra theo người phát ngôn trên, không có vụ bắt giữ nào được tiến hành. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh rằng những giả định về sự tiếp tay của Chính phủ Anh trong vụ việc này là vô căn cứ. Bộ Ngoại giao Anh đã nhận được công hàm từ Đại sứ quán Nga và việc trả lời sẽ được thực hiện theo đúng trình tự.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, khoảng 500 người vào chiều tối 4/11 đã kéo đến trụ sở Đại sứ quán Anh ở thủ đô Moskva của Nga để phản đối hành động một nhóm biểu tình người Anh phong tỏa hoạt động của Đại sứ quán Nga tại London

Những người biểu tình Nga mang theo khẩu hiệu bằng tiếng Anh và tiếng Nga lên án "các tiêu chuẩn kép" của phương Tây, đồng thời cho rằng các nhà ngoại giao Nga được quyền bất khả xâm phạm.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản