Căng thẳng mới giữa Israel và Pháp

Israel tuyên bố sẽ không tham gia sáng kiến ​​của Pháp về giảm leo thang biên giới với Liban.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant thăm các binh sĩ ở khu vực Rafah ngày 7/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ National (UAE), Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 14/6 đã loại trừ khả năng nước này tham gia sáng kiến ​​giảm leo thang do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, cáo buộc Paris có thái độ thù địch với Israel.

Ông Macron hôm 13/6 cho rằng Pháp, Mỹ và Israel nên thành lập một nhóm liên lạc để nỗ lực xoa dịu căng thẳng dọc biên giới Israel - Liban.

Đáp lại, ông Gallant nói: “Khi chúng tôi tiến hành một cuộc chiến để bảo vệ người dân của mình, Pháp đã áp dụng các chính sách thù địch với Israel. Israel sẽ không tham gia khuôn khổ ba bên do Pháp đề xuất”.

Ông Gallant cáo buộc Pháp phớt lờ những hành động mà Hamas đã gây ra đối với người Israel, đề cập đến việc nhóm vũ trang này tấn công vào miền Nam Israel ngày 7/10 năm ngoái.

Tháng trước, Pháp đã chặn các công ty quốc phòng của Israel tham gia một cuộc triển lãm vũ khí lớn ở Paris. Pháp cũng lên án các cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở Gaza.

Việc ông Gallant bác bỏ đề xuất của Pháp diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công xuyên biên giới ngày càng gia tăng giữa nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban và quân đội Israel.

Hezbollah cho biết họ đã bắn hàng chục quả tên lửa vào miền Bắc Israel ngày 14/6 để đáp trả cuộc tấn công ban đêm của Israel vào một tòa nhà dân cư ở miền Nam Liban khiến hai thường dân thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Nhóm này cho biết họ đã bắn tên lửa Katyusha và tên lửa Falaq vào khu vực xung quanh thị trấn biên giới Kiryat Shmona.

Các cơ quan ứng phó khẩn cấp của Israel đã phải đối phó với một loạt vụ hỏa hoạn ở miền Bắc nước này sau các cuộc tấn công.

Israel đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Hezbollah kể từ khi xung đột nổ ra giữa họ, khiến nhiều dân thường thiệt mạng trong các cuộc bạo lực xuyên biên giới.

Kể từ ngày 8/10/2023, Hezbollah tấn công các cộng đồng và đồn quân sự của Israel dọc biên giới gần như hàng ngày. Nhóm này cho biết họ làm như vậy để hỗ trợ Hamas trong bối cảnh xung đột ở Gaza.

Israel bày tỏ sẵn sàng cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc giao tranh xuyên biên giới, nhưng đe dọa tiến hành chiến tranh với Hezbollah để khôi phục an ninh cho miền Bắc Israel, nơi hàng chục nghìn dân thường hiện phải di dời.

Theo một thống kê của AFP, giao tranh kể từ đầu tháng 10/2023 đã khiến ít nhất 455 người ở Liban thiệt mạng, chủ yếu là các thành viên Hezbollah nhưng trong đó có 88 thường dân. Về phía Israel, ít nhất 14 binh sĩ và 11 thường dân đã thiệt mạng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo thenationalnews.com)
Tin tức TV: Thế khó của Israel sau cuộc giải cứu con tin nghẹt thở
Tin tức TV: Thế khó của Israel sau cuộc giải cứu con tin nghẹt thở

Hàng nghìn người đã tham gia giải cứu 4 con tin Israel trong một chiến dịch phức tạp giữa ban ngày ở trại tị nạn Nuseirat. Chiến dịch giải cứu con tin này là một trong những giai đoạn kịch tính nhất trong cuộc chiến của Israel chống Hamas ở Gaza. Sau cuộc oanh tạc và vụ đấu súng trên đường phố, cơ quan y tế Gaza cho biết ít nhất 274 người đã thiệt mạng nhưng không nói rõ có bao nhiêu người là các tay súng Hamas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN