Canada trở thành quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương

Ngày 15/11, Canada đã chính thức trở thành quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương, gồm 4 nền kinh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ Latinh là Chile, Colombia, Mexico và Peru.

Quốc vụ khanh phụ trách công tác lãnh sự và khu vực châu Mỹ của Canada, bà Diane Ablonczy, cho biết việc tham gia vào Liên minh Thái Bình Dương sẽ tạo cơ hội cho quốc gia Bắc Mỹ này đóng góp vào sự thịnh vượng trong tương lai của châu Mỹ.

Bà nhấn mạnh cơ chế hợp tác làm việc trong liên minh sẽ giúp Canada và các nước láng giềng ở châu Mỹ tăng cường hơn nữa các mối quan hệ và mở ra một tương lai tươi sáng cho toàn khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast khẳng định cam kết của chính phủ Bảo thủ mở cửa các thị trường mới trên khắp thế giới cho các nhà xuất khẩu Canada để tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng lâu dài cho người dân khu vực Bắc Mỹ.

Ngoài ra, Ottawa mong muốn xây dựng và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ thương mại và đầu tư với các quốc gia Mỹ Latinh như một phần trong kế hoạch mở rộng thương mại tham vọng nhất trong lịch sử Canada.

Liên minh Thái Bình Dương được hình thành từ tháng 4/2011 với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người, hàng hóa, dịch vụ và các dòng vốn được di chuyển tự do hơn giữa các nước thành viên, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy các mối quan hệ thương mại và đầu tư với châu Á.

Canada đã có các hiệp định thương mại tự do song phương với cả 4 quốc gia trong liên minh và hiện đang cùng với Chile, Mexico và Peru tham gia các cuộc đàm phán trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại của thế kỷ 21 sẽ nối liền châu Mỹ và châu Á.

Với dân số 207 triệu người, các quốc gia thuộc Liên minh Thái Bình Dương hiện đang chiếm 71% tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Mỹ Latinh và đóng góp khoảng 34% cho tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Năm 2011, thương mại hàng hóa hai chiều song phương giữa Canada và Liên minh Thái Bình Dương đạt 39,3 tỷ đôla Canada, tăng 12% so với năm 2010.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản