Canada miễn thị thực cho công dân châu Âu

Từ cuối năm 2017, các du khách của Romania và Bulgaria tới Canada sẽ được miễn thị thực và nhiều hạn chế liên quan cũng sẽ được Ottawa nới lỏng.

Đây cũng là hai nước cuối cùng trong Liên minh châu Âu (EU) mà công dân chưa được hưởng quy chế miễn thị thực khi tới Canada.

Từ cuối năm 2017, các du khách của Romania và Bulgaria tới Canada sẽ được miễn thị thực. Ảnh: Internet

Trong thông báo ngày 31/10, Chính phủ Canada cho biết quy chế miễn thị thực này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12/2017. Tuy nhiên, Ottawa cũng đưa ra một số yêu cầu để miễn thị thực hoàn toàn cho các công dân Romania và Bulgaria. 

Theo đó, công dân hai nước này muốn được miễn thị thực phải có được một thị thực tạm trú Canada trong 10 năm qua hoặc có thẻ cư trú ở Mỹ nhưng không phải là thẻ định cư.

Vừa qua, Bộ trưởng Nhập cư Canada John McCallum cũng đã thông báo về việc miễn thị thực cho Romania và Bulgaria và công dân tất các các nước thành viên EU tới Canada, nhấn mạnh Ottawa sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận trên trong lĩnh vực du lịch và thương mại.

Được biết, việc Canada miễn thị thực cho Romania và Bulgaria là điều kiện quan trọng gắn với Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) với EU, vừa được hai bên ký kết ngày 30/10.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 31/10, Chính phủ Canada đã trình Quốc hội phê chuẩn CETA. Theo giới phân tích, thỏa thuận sẽ không gặp trở ngại tại cơ quan lập pháp do đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Sau khi có hiệu lực, dự kiến vào đầu năm 2017, CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân - với Canada - nền kinh tế rất năng động và lớn thứ 10 toàn cầu. Hàng hóa thông thương giữa hai bên sẽ được giảm tới 99% thuế suất. 

CETA cũng được kỳ vọng ​​sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng thêm 12 tỷ euro mỗi năm đồng thời giúp tạo ra nhiều việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương. Hiệp định này sẽ không ảnh hưởng đến quyền hạn của các chính phủ trong vấn đề điều tiết lợi ích công cộng, đặc biệt là đối với các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản