Canada miễn thị thực cho công dân châu Âu

Từ cuối năm 2017, các du khách của Romania và Bulgaria tới Canada sẽ được miễn thị thực và nhiều hạn chế liên quan cũng sẽ được Ottawa nới lỏng.

Đây cũng là hai nước cuối cùng trong Liên minh châu Âu (EU) mà công dân chưa được hưởng quy chế miễn thị thực khi tới Canada.

Từ cuối năm 2017, các du khách của Romania và Bulgaria tới Canada sẽ được miễn thị thực. Ảnh: Internet

Trong thông báo ngày 31/10, Chính phủ Canada cho biết quy chế miễn thị thực này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12/2017. Tuy nhiên, Ottawa cũng đưa ra một số yêu cầu để miễn thị thực hoàn toàn cho các công dân Romania và Bulgaria. 

Theo đó, công dân hai nước này muốn được miễn thị thực phải có được một thị thực tạm trú Canada trong 10 năm qua hoặc có thẻ cư trú ở Mỹ nhưng không phải là thẻ định cư.

Vừa qua, Bộ trưởng Nhập cư Canada John McCallum cũng đã thông báo về việc miễn thị thực cho Romania và Bulgaria và công dân tất các các nước thành viên EU tới Canada, nhấn mạnh Ottawa sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận trên trong lĩnh vực du lịch và thương mại.

Được biết, việc Canada miễn thị thực cho Romania và Bulgaria là điều kiện quan trọng gắn với Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) với EU, vừa được hai bên ký kết ngày 30/10.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 31/10, Chính phủ Canada đã trình Quốc hội phê chuẩn CETA. Theo giới phân tích, thỏa thuận sẽ không gặp trở ngại tại cơ quan lập pháp do đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Sau khi có hiệu lực, dự kiến vào đầu năm 2017, CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân - với Canada - nền kinh tế rất năng động và lớn thứ 10 toàn cầu. Hàng hóa thông thương giữa hai bên sẽ được giảm tới 99% thuế suất. 

CETA cũng được kỳ vọng ​​sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng thêm 12 tỷ euro mỗi năm đồng thời giúp tạo ra nhiều việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương. Hiệp định này sẽ không ảnh hưởng đến quyền hạn của các chính phủ trong vấn đề điều tiết lợi ích công cộng, đặc biệt là đối với các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội.
TTXVN/Tin Tức
EP chưa xem xét việc miễn thị thực cho Ukraine
EP chưa xem xét việc miễn thị thực cho Ukraine

Ngày 11/10 chương trình nghị sự được đăng tải trên trang web của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy, trong phiên họp của cơ quan này từ 24 đến 27/10 tại Strasbourg (Pháp) không có mục bàn về chế độ miễn thị thực đối với công dân Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN