Canada ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể SARS-CoV-2 ở Brazil

Ngày 7/2, nhà chức trách thành phố Toronto (Canada) thông báo thành phố này đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Brazil và Nam Phi. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-29 tại Toronto, Canada, ngày 6/2/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Cơ quan Y tế công cộng Toronto (TPH) cho biết nam bệnh nhân mắc biến thể mới ở Brazil hiện đã được nhập viện để điều trị. Người này vừa trở về nước từ Brazil. Đây là trường hợp đầu tiên mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Brazil được ghi nhận tại Canada.

Đối với trường hợp mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi, TPH cho biết người này không di chuyển đến nơi khác và không tiếp xúc với những người mới trở về địa phương trong thời gian gần đây. Trước đó, các ca mắc biến thể mới này đã được ghi nhận tại những nơi khác ở Canada.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế lo ngại những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn so với chủng gốc. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Brazil được cho là đã khiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt tại thành phố Manaus. Biến thể này cũng đã xuất hiện tại châu Âu, cũng như Colombia và Mỹ.

Với dân số hơn 38 triệu người, Canada đã ghi nhận hơn 800.000 ca mắc COVID-19 và hơn 20.000 ca tử vong.

Trong khi đó, tại Thụy Điển, các chuyên gia nước này khuyến nghị điều trị cho bệnh nhân mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 bằng các loại thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc chủng gốc.
Trong phiên bản cập nhật mới nhất của chương trình điều trị COVID-19 quốc gia, Hiệp hội nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Thụy Điển đã phê duyệt sử dụng cùng loại thuốc điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trước đó. Mặc dù các biến thể mới được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn, song không đồng nghĩa khiến bệnh tình chuyển biến trầm trọng hơn.

Theo hãng thông tấn TT, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo không sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir đối với bệnh nhân COVID-19 bệnh nặng phải nhập viện. Tuy nhiên, theo chương trình điều trị cập nhật của Thụy Điển, có thể sử dụng loại thuốc này trong giai đoạn đầu của bệnh đối với những người được chỉ định thở oxy.

Mặc dù chưa có phương thuốc nào chữa khỏi cho bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng bệnh nặng, nhưng đã có 3 loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh) được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt.

Phương Oanh - Minh Tuấn (TTXVN)
Phát hiện 14 ca nhiễm biến thể mới dù đã được tiêm 2 mũi vaccine
Phát hiện 14 ca nhiễm biến thể mới dù đã được tiêm 2 mũi vaccine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, giới chức y tế Đức ngày 7/2 thông báo một ổ dịch đã bùng phát tại một viện dưỡng lão và hưu trí ở thị trấn Belm thuộc huyện Osnabrück, bang Niedersachsen khi phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh trong mẫu xét nghiệm của 14 người ở cơ sở này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN