Canada cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/5 thông báo cơ quan chức năng nước này đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với loại vaccine phòng COVID-19 có tên Ad5-nCoV. Đây là sản phẩm phối hợp với một công ty sinh học của Trung Quốc phát triển. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Ontario, Canada ngày 23/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tại một cuộc họp báo ở Ottawa, ông Trudeau cho biết Cơ quan Y tế Canada đã "bật đèn xanh" cho Trung tâm nghiên cứu vaccine thuộc Đại học Dalhousie bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này. Nhà lãnh đạo Canada nêu rõ nếu thử nghiệm thành công quốc gia Bắc Mỹ này có thể tự sản xuất và phân phối vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: "Nghiên cứu và phát triển đòi hỏi thời gian, nhưng đây là thông tin đáng khích lệ".

Ông Trudeau cho biết Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Canada sẽ phối hợp với các nhà sản xuất vaccine trong nước sẵn sàng sản xuất loại vaccine một khi thử nghiệm thành công. 

Ngày 12/5 vừa qua, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada thông báo phối hợp với Công ty sinh học CanSino của Trung Quốc thúc đẩy quy trình sinh học và phát triển lâm sàng đối với sản phẩm vaccine Ad5-CoV tại Canada. Đầu năm 2020, Trung Quốc cũng đã cấp phép cho CanSino thử nghiệm Ad5-CoV và đây là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên chuẩn bị đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 ở người.

Tính đến ngày 16/5, Canada ghi nhận ít nhất 75.770 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.677 ca tử vong do COVID-19. Cơ quan Y tế Canada đến nay đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng đối với 33 phương pháp điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Lan Phương  (TTXVN)
Biên giới Canada - Mỹ có thể tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 21/6
Biên giới Canada - Mỹ có thể tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 21/6

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tờ "Globe and Mail" cho biết biên giới Canada - Mỹ có thể sẽ tiếp tục đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu tới ngày 21/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN