Canada bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao  

Ngày 13/9, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thông báo bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao của nước này bị tình nghi đánh cắp tài liệu "nhạy cảm".

Thông báo của cảnh sát liên bang Canada nêu rõ Cameron Ortis, Cố vấn cấp cao của cựu Ủy viên RCMP Bob Paulson, đối mặt với 5 cáo buộc theo bộ luật hình sự Canada và đạo luật an ninh thông tin của nước này. Phát biểu với báo giới sau khi ông Ortis xuất hiện tại tòa, Công tố viên John MacFarlane cho biết các cáo buộc liên quan tới việc ông Ortis thu thập, lưu giữ và xử lý các thông tin nhạy cảm mà cơ quan công tố cho là với ý định chuyển cho những người không phù hợp. Ông này bị bắt giữ hôm 12/9.

Theo báo Global News, là cố vấn cấp cao của lãnh đạo RCMP, ông Ortis từng nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động phản gián của quốc gia này. RCMP lo ngại ông Ortis đã đánh cắp một số lượng lớn thông tin, bao gồm thông tin của một số lượng chưa được xác định cụ thể các vụ điều tra. Theo kênh Radio-Canada, ông Ortis là một chuyên gia trong vấn đề Đông Á, cơ sở vật chất trọng yếu và an ninh trực tuyến.

Vụ việc được cho là có tính chất nghiêm trọng khi Canada là một thành viên của liên minh tình báo "Five Eyes", trong đó có thêm New Zealand, Anh, Australia và Mỹ. Phát biểu trong một sự kiện vận động bầu cử, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đảm bảo giới chức đang xử lý nghiêm vụ việc này.

Lê Ánh (TTXVN)
Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei
Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei

Theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, giới chức Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính đồng thời là con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, bà Sabrina Meng vào ngày 1/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN