Cần tôn trọng sự lựa chọn của người dân Syria

Cử tri Syria đã thể hiện rõ ý nguyện của mình khi dành sự ủng hộ rất lớn cho ứng cử viên Bashar al-Assad trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/6 vừa qua. Một lần nữa, người dân quốc gia Trung Đông này lại đặt niềm tin vào vị đương kim tổng thống. Họ hy vọng sự mạnh mẽ và kiên cường của ông Bashar al-Assad sẽ giúp Syria đương đầu hiệu quả với áp lực từ phương Tây, các tổ chức khủng bố cũng như các nhóm Hồi giáo cực đoan để sớm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Kết quả kiểm phiếu chính thức được Tòa án Hiến pháp Tối cao Syria công bố ngày 4/6 cho thấy hơn 11,6 triệu cử tri đã tham gia cuộc bầu cử tổng thống có nhiều ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử quốc gia này, chiếm trên 73,4% trong tổng số gần 16 triệu cử tri trong và ngoài nước. Không nằm ngoài dự đoán, Tổng thống đương nhiệm al-Assad đã vượt lên hai đối thủ với khoảng cách rất xa để tiếp tục điều hành đất nước trong vòng 7 năm tới. Theo kết quả kiểm phiếu, ông al-Assad đã giành được hơn 10,3 triệu phiếu, chiếm 88,7% tổng số phiếu bầu hợp lệ. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên còn lại là cựu Bộ trưởng Phát triển hành chính Hassan Abdallah al-Nuri và nhà lập pháp Maher Abdel Hafiz Hajjar chỉ ở mức 4,3% và 3,2%.

Người dân bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Damascus ngày 3/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Cuộc bầu cử tổng thống Syria đã diễn ra khá suôn sẻ tại 13 trong tổng số 14 tỉnh, thành trên cả nước, ngoại trừ tỉnh Raqqa hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL)" có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Thời gian bỏ phiếu đã được kéo dài thêm 5 giờ do cử tri đi bầu quá đông. Toàn bộ tiến trình bầu cử đã diễn ra dưới sự giám sát của các đoàn nghị sĩ từ "các nước bạn bè", trong đó có Nga, Iran, Brazil, Venezuela và Philippines.

Kết quả cuộc bỏ phiếu, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ cử tri đi bầu cao bất chấp mối đe dọa tấn công thường trực của các nhóm phiến quân cũng như hành động cản trở của một số nước phương Tây và Arập, đã cho thấy ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ đối với vận mệnh dân tộc của đông đảo người dân Syria. Bằng lá phiếu của mình, các cử tri đã thể hiện rõ khát vọng hòa bình cũng như mong muốn sớm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 3 năm qua để có thể sinh sống trên mảnh đất của cha ông mình.

Đây được cho là yếu tố chính đảm bảo chiến thắng áp đảo của ông al-Assad - người được dư luận cho là có đủ khả năng đáp ứng những kỳ vọng lớn lao đó. Ngoài ra, kết quả trên còn cho thấy người dân Syria vẫn hướng về nhà lãnh đạo này bất chấp chiến dịch truyền thông bôi nhọ của phương Tây. Thành công của cuộc bầu cử sẽ giúp củng cố thêm vị thế và tính hợp pháp của chính quyền al-Assad, đồng thời là một đòn mạnh giáng vào lực lượng phiến quân đang bị suy yếu và chia rẽ sâu sắc. Điều đó cũng làm gia tăng động lực tinh thần cho quân đội Syria trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát toàn lãnh thổ.

Thực tế chứng minh rằng các nhóm nổi dậy vũ trang - với các chương trình nghị sự tôn giáo cực đoan và với hơn 80% quân số là các tay súng nước ngoài - đã không thể mua chuộc hay giành được thiện cảm của người dân Syria vốn rất tự hào về tính đa dạng văn hóa và sắc tộc của mình. Trong khi đó, dù được phương Tây đầu tư không ít tiền của, phe đối lập ôn hòa trong nước hay lưu vong đã tỏ ra yếu thế trước các nhóm thánh chiến Hồi giáo và khủng bố tàn bạo, đồng thời không tìm được chỗ đứng trong lòng dân. Kết quả cuộc bầu cử cũng cho thấy sự bất lực của Mỹ và các nước đồng minh trong nỗ lực lật đổ chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Mặc dù liên tiếp giành được chiến thắng về mặt quân sự và tại các hòm phiếu, song Tổng thống al-Assad sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc chiến lâu dài và đầy cam go. Bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp nhằm sớm chấm dứt cuộc nội chiến, chính quyền Syria sẽ phải tạo điều kiện giúp người dân hồi hương sớm ổn định cuộc sống, thúc đẩy hòa giải dân tộc và xây dựng "thế trận lòng dân" nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động thâm nhập và phá hoại của các nhóm nổi dậy vũ trang, đồng thời thu hút sự ủng hộ của tất cả các lực lượng chính trị - xã hội trong cuộc chiến chống khủng bố và tham gia công cuộc tái thiết đất nước.

Cử tri Syria mong muốn các nước phương Tây tôn trọng sự lựa chọn của họ, vì vận mệnh dân tộc cũng như vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới. Cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác và hỗ trợ chính quyền Syria giải quyết hậu quả chiến tranh cũng như các vấn đề nhân đạo khác để người dân quốc gia Trung Đông này sớm khôi phục an ninh, ổn định cuộc sống và từng bước phát triển.


Hữu Chiến (Phóng viên TTXVN tại Trung Đông)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản