Cận cảnh Nga điều lính gìn giữ hòa bình sang làm nhiệm vụ ở Kazakhstan

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã quyết định cử các lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Người biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu gây bạo loạn tại thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo của CSTO ngày 6/1 cho biết một bộ phận lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được phái đến Kazakhstan và những đơn vị đầu tiên đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT).

Theo CSTO, lực lượng gìn giữ hòa bình của các nước thành viên sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ quân sự, các trung tâm phát thanh truyền hình quốc gia của Kazakhstan, hỗ trợ lực lượng cảnh sát địa phương kiềm chế hành vi bạo loạn. Thành phần tham gia lực lượng này có cả binh sĩ thuộc lực lượng lính dù Nga.

Trước đó ít giờ, ông Nikol Pashinyan, Thủ tướng Armenia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên CSTO, đã thông báo quyết định của CSTO về cử các lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan. Theo ông Pashinyan, quyết định này được đưa ra sau khi tham vấn với lãnh đạo các quốc gia thành viên của CSTO và xuất phát từ sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình của Kazakhstan.

Ông Pashinyan cho biết: “Theo đề nghị của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và trước mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chủ quyền của Cộng hòa Kazakhstan, nhằm loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài. Căn cứ theo Điều 4 của Hiệp ước an ninh tập thể, CSTO đã thông qua quyết định gửi các lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể tới Cộng hòa Kazakhstan trong một thời gian giới hạn để ổn định và bình thường hóa tình hình ở nước này”.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở Kazakhstan trong vài ngày gần đây, khởi nguồn từ việc dân chúng phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. An ninh bất ổn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Tối 5/1 (theo giờ địa phương), Tổng thống Tokayev đã yêu cầu sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên CSTO trước tình hình bạo lực leo thang trong nước mà nguyên nhân được cho là do các phần tử khủng bố đứng đằng sau kích động.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
Phản ứng của Trung Quốc trước tình hình bất ổn tại Kazakhstan
Phản ứng của Trung Quốc trước tình hình bất ổn tại Kazakhstan

Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Kazakhstan vì nó có tác động đến các chính sách của Bắc Kinh ở Trung Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN