Campuchia và Thái Lan sẽ rút quân khỏi vùng biên giới tranh chấp

Tân Hoa Xã ngày 17/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết Campuchia và Thái Lan đã lập một Nhóm làm việc chung (JWG) để hướng tới việc rút quân khỏi vùng phi quân sự ở khu vực biên giới tranh chấp gần ngôi đền cổ Preah Vihear.


Theo Bộ trưởng Tea Banh, phía Campuchia đang chờ lời mời từ phía Thái Lan để tham gia một cuộc họp tổ chức tại Thái Lan trong năm nay nhằm thảo luận kế hoạch bố trí lại quân khỏi Vùng phi quân sự tạm thời (PDZ). Ông Tea Banh cho biết JWG bao gồm khoảng 20 chuyên gia quân sự và các vấn đề biên giới, dẫn đầu bên phía Campuchia là Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Neang Phat.


Thỏa thuận về việc thiết lập JWG đạt được ngày 21/12/2011 sau cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban biên giới chung (GBC) Campuchia-Thái Lan. JWG sẽ làm việc để hướng tới rút hoàn toàn và đồng thời binh sĩ của cả hai bên khỏi PDZ dưới sự giám sát của Nhóm quan sát chung (gồm các quan sát viên Campuchia, Thái Lan và Inđônêxia).
Hội nghị lần thứ 8 Uỷ ban biên giới chung Campuchia và Thái Lan được tổ vào ngày 21/12/2011. Ảnh: AFP/TTXVNĐàm phán rút quân được mở ra sau khi Tòa án Công lý quốc tế (IJC) ngày 18/7/2011 ra phán quyết yêu cầu Campuchia và Thái Lan rút ngay lập tức binh sĩ khỏi PDZ, đồng thời để các quan sát viên ASEAN tiếp cận PDZ giám sát việc thực hiện ngừng bắn. Cả hai bên đều đã tuyên bố nhất trí tuân thủ phán quyết này.


Trong một cuộc họp báo ngày 16/1, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Purnomo Yusgiatoro nói rằng Inđônêxia từ năm 2011 đã tiến hành những công tác chuẩn bị cần thiết cho sứ mệnh gửi các quan sát viên. Dự kiến các quan sát viên quân sự Inđônêxia, được đào tạo tại ”Trung tâm An ninh và Hòa bình Inđônêxia”, sẽ được gửi tới khu vực biên giới tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan vào ngày 2/5 tới.


TTXVN/Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản