Campuchia và Thái Lan nhất trí rút quân khỏi vùng tranh chấp

Sau một ngày làm việc, cuộc họp Ủy ban biên giới chung (GBC) Campuchia - Thái Lan lần thứ 8 đã kết thúc chiều 21/12 với kết quả hai bên nhất trí lập Ủy ban chung để thực hiện việc rút quân tại vùng tranh chấp trên biên giới theo phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (IJC) ngày 18/7/2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Yuthasak Sasiprapha (hàng đầu, bên phải) đến sân bay Phnôm Pênh ngày 21/12. Ảnh: Xinhua - TTXVN


Tại cuộc họp báo chung sau cuộc họp kín, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh cho biết hai bên đã thỏa thuận rằng ủy ban trên sẽ sắp xếp việc rút đồng thời binh sĩ của cả hai bên khỏi vùng phi quân sự tạm thời xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear dưới sự giám sát của các quan sát viên Campuchia, Thái Lan và Inđônêxia. Vùng phi quân sự tạm thời sẽ được các quan sát viên cùng xem xét, quy định và kiểm tra trước khi rút quân. Campuchia và Thái Lan sẽ hợp tác giữ gìn an ninh, an toàn cho vùng phi quân sự tạm thời.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho biết hai bên chưa đưa ra thời điểm rút quân cụ thể, song sẽ cố gắng sắp xếp trong thời gian nhanh nhất. Theo ông Yuthasak, thỏa thuận vừa đạt được còn phải có sự chuẩn y của Chính phủ và Quốc hội Thái Lan trước khi chính thức có hiệu lực.

Cuộc họp GBC lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2012.

Trần Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga vào WTO: “Chợ toàn cầu” thêm đông

    Nga vào WTO: “Chợ toàn cầu” thêm đông

    23:43 ngày 21/12/2011

    Nga là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới, do đó, việc nước này gia nhập WTO là một sự kiện trọng đại đối với kinh tế - thương mại toàn cầu. Có Nga tham gia, các quy tắc của WTO sẽ đụng chạm đến 97% khối lượng thương mại thế giới.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản