Campuchia và Thái Lan sẽ rút quân khỏi khu vực tranh chấp

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Thái Lan Sukumpol Suwanatat ngày 28/5 đã nhất trí hối thúc Nhóm làm việc chung (JWG) của hai nước đẩy nhanh đàm phán về việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

 

Một binh sĩ Thái Lan bị thương sau cuộc giao tranh ngày 29/4/2011 tại khu vực biên giới tranh chấp giữa 2 nước Thái Lan và Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố: "Chúng tôi đã nhất trí JWG sẽ triệu tập cuộc họp lần thứ hai ở Phnôm Pênh vào tháng sau để tiếp tục thảo luận về việc rút quân. Chúng tôi nhấn mạnh cam kết tuân thủ lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) trong thời gian sớm nhất có thể".

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol bày tỏ hy vọng JWG có thể kết thúc cuộc đàm phán theo hướng rút quân trong cuộc họp tháng tới. Ông Sukumpol cho biết: "Thái Lan cũng mong muốn đẩy nhanh tiến trình theo hướng rút quân vì cho rằng tiến trình này chậm trễ sẽ không có lợi cho Thái Lan. Ông Sukumpol cho rằng trở ngại lớn đối với vấn đề này là những bãi mìn trong khu vực này.

 

Campuchia và Thái Lan thành lập JWG vào tháng 12/2011 để bàn về việc rút toàn bộ và đồng thời lực lượng binh sĩ hai nước khỏi Khu vực phi quân sự tạm thời (PDZ) quanh đền Preah Vihear nhằm thực hiện lệnh của ICJ. Theo yêu cầu của ICJ đưa ra ngày 18/7/2011, Campuchia và Thái Lan lập tức rút quân khỏi PDZ và cho phép các quan sát viên người Inđônêxia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận khu vực để giám sát việc ngừng bắn. Tuy nhiên, cho đến nay, cả Campuchia và Thái Lan đều chưa rút quân khỏi khu vực PDZ có diện tích 17,3 km2 này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản