Campuchia và Thái Lan chưa đạt đồng thuận về vấn đề biên giới

Ngày 29/1, Ban thư ký của Ủy ban Biên giới Khu vực (RBC) Campuchia - Thái Lan đã kết thúc 3 ngày họp mà không đạt được đồng thuận.

Chú thích ảnh
Trạm gác khu vực biên giới làng Prey Chan, xã O’Beichoan, huyện O’Chrov, tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia, ngày 15/10/2025. Ảnh tư liệu (minh họa): Huỳnh Thảo/TTXVN

Cuộc họp được tổ chức tại cửa khẩu quốc tế Poipet giữa tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia và tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan, với sự tham gia của Quân khu 5 của Campuchia và Quân khu 1 của Thái Lan và vai trò giám sát của Nhóm Quan sát viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong thông cáo báo chí sau cuộc họp, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, bà Maly Socheata, cho biết hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung nhưng đồng ý sẽ quay về trụ sở và tiếp tục trao đổi tài liệu cũng như thảo luận cho đến khi đạt được đồng thuận. Cũng theo bà Socheata, sau khi đi đến thống nhất, hai nước sẽ tổ chức cuộc họp RBC và tiến hành lễ ký kết chính thức giữa hai quân khu.

Trước đó, Campuchia và Thái Lan đã nhất trí ngừng bắn ngay lập tức từ ngày 27/12 năm ngoái, sau 3 tuần xung đột vũ trang gây thương vong cho cả hai bên.

Minh Tâm (TTXVN)
Thủ tướng Malaysia: Campuchia, Thái Lan sẵn sàng giải quyết căng thẳng biên giới thông qua đối thoại
Thủ tướng Malaysia: Campuchia, Thái Lan sẵn sàng giải quyết căng thẳng biên giới thông qua đối thoại

Theo Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA), Thủ tướng nước này Anwar Ibrahim cho biết ông đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về những diễn biến mới nhất liên quan tới vấn đề biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, đồng thời nhấn mạnh hai nước láng giềng sẵn sàng tiếp tục lựa chọn đối thoại và các biện pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng biên giới, phù hợp với khuôn khổ Thỏa thuận hòa bình Kuala Lumpur.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN