Campuchia không có thỏa thuận mới với Trung Quốc về Biển Đông

Quốc vụ khanh Nhà nước, người phát ngôn của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan cho biết nước này không có thỏa thuận mới nào với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhon tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong chuyến thăm Phnom Penh ngày 22/4. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 27/4, ông Phay Siphan đã khẳng định như trên khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Campuchia về việc báo chí Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đã đạt một thỏa thuận với Campuchia, Lào và Brunei rằng các nước liên quan trong tranh chấp Biển Đông nên giải quyết song phương với Trung Quốc hơn là cả khối ASEAN với Trung Quốc trong vấn đề này.

Báo chí Trung Quốc, trong đó có Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ngày 22/4 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nhân chuyến thăm Campuchia của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị từ ngày 21-22/4, cho rằng điểm quan trọng của thỏa thuận đã đạt được là các tranh chấp xảy ra giữa các nước liên quan chứ không phải là giữa Trung Quốc với toàn bộ khối ASEAN, vì vậy các nước liên quan cần tự mình giải quyết các tranh chấp, và cần phải làm như vậy mà không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; Trung Quốc và các nước ASEAN cần hợp tác để bảo đảm hòa bình trên Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Phay Siphan nhấn mạnh với phóng viên TTXVN: “Không hề có thỏa thuận hay thảo luận nào liên quan đến vấn đề này, đó chỉ là một chuyến thăm bình thường của một Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc”.

Ông Phay Siphan nêu rõ lập trường của Campuchia về vấn đề này là Campuchia mong muốn các bên liên quan thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), vốn đạt được giữa Trung Quốc và các nước ASEAN vào năm 2002, khi Campuchia làm Chủ tịch ASEAN.

Ông Phay Siphan nhấn mạnh Campuchia mong muốn các nước liên quan trong vấn đề Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và tất cả các nước ASEAN sẽ nỗ lực để nhanh chóng đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sau cuộc gặp song phương sáng 22/4, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn cho biết Campuchia duy trì lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông và luôn kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình.

Được biết, ngày 25/4, khi phóng viên của nhật báo "Bưu điện Phnom Penh” (The Phnom Penh Post) hỏi về tin tức của CCTV liên quan “một thỏa thuận quan trọng” giữa Trung Quốc với Campuchia, Lào và Brunei trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã từ chối bình luận.

TTXVN/Tin Tức
Chiến thuật mới của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Chiến thuật mới của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tín hiệu phát ra từ chuyến thị sát Biển Đông của tướng Phạm Trường Long hé lộ chiến thuật mới của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN