Campuchia đã tiêm phòng cho 80% người dân ở 'Khu vực Đỏ'

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia đồng thời là người chỉ đạo và giám sát chiến dịch tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại “Khu vực Đỏ”, Tướng Ith Sarath cho biết khoảng 80% người dân (gần 800.000 người) sống trong khu vực có rủi ro lớn lây nhiễm bệnh COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine. Quân đội sẽ bắt đầu tiêm mũi hai cho người dân từ ngày 15/5 tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 1/5, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã chỉ đạo nhóm tiêm phòng thuộc Bộ Quốc phòng tiến hành tiêm vaccine cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sống tại “Khu vực Đỏ” bị phong tỏa thuộc địa bàn 6 quận ở Phnom Penh gồm Kampoul, Dangkor, Por Senchey, Meanchey, Toul Kork và Russey Keo. Lực lượng quân y đã nhanh chóng triển khai, với khoảng 50.000 người được tiêm mỗi ngày.

Tướng Sarath cho biết tại quận Kambol và Dangkor, chỉ còn một số rất ít người chưa được tiêm phòng. Trong khi đó, tại 4 phường thuộc 2 quận Por Senchey và Meanchey - nơi có 5 nhà máy lớn và có tới 95.000 công nhân sinh sống và làm việc - quân đội đang phải điều động nhiều nhóm quân y từ khu vực khác để hỗ trợ đẩy nhanh tiêm phòng.

Cùng với việc đẩy mạnh tiêm phòng, chính quyền thành phố Phnom Penh quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm (từ 20h00 tối hôm trước đến 3h00 sáng hôm sau) và tiếp tục phong tỏa “Khu vực Đỏ” thêm một tuần từ ngày 13 - 19/5/2021.

Ngày 12/5, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho biết chính quyền phải phong tỏa “Khu vực Đỏ” thêm một tuần để ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong thành phố và việc phân chia Phnom Penh thành các khu vực để chống dịch đã và đang giúp giảm số ca nhiễm mới.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, Or Vandine, nước này đã phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ trong số người nhập cảnh vào Campuchia trong tháng 4/2021. Nằm sát thủ đô Phnom Penh, chính quyền tỉnh Kandal ngày 12/5 cũng ra quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính chống dịch (theo hình thức phân chia địa giới thành “Khu vực Vàng đậm” và “Khu vực Vàng”) tại thành phố Ta Khmao thêm 7 ngày từ 13 - 19/5.

* Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13/5, Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono, người được giao phụ trách chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, đã hội đàm với ông Tetsuro Tomita, Phó Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), và đề nghị các doanh nghiệp hỗ trợ tiêm phòng dịch cho người lao động. Đáp lại, ông Tomita khẳng định giới doanh nghiệp sẽ làm mọi thứ có thể để đáp ứng yêu cầu đó.

Nhật Bản đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 17/2 vừa qua. Trong giai đoạn đầu, hơn 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên khắp cả nước được ưu tiên tiêm phòng trước. Những người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) đã bắt đầu được tiêm từ ngày 12/4. Tiếp đó là những người có các bệnh lý nền và các nhân viên ở các cơ sở chăm sóc người già. Cuối cùng, Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng cho tất cả người dân. 

Tuy nhiên, hiện tại, tiến độ tiêm vaccine vẫn khá chậm, một phần do thiếu nhân lực để triển khai chương trình, một phần do nước này vẫn chưa chủ động về nguồn cung vaccine do chưa bào chế được ở trong nước. Mặc dù vậy, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ hoàn thành mục tiêu đến cuối tháng 7 tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 30 triệu người cao tuổi ở 1.490 trong tổng số 1.741 xã, phường trên cả nước, chiếm khoảng 83,3% trong tổng số người cao tuổi ở nước này.

Trang Nhung - Đào Thanh Tùng (TTXVN)
 COVID-19 tại ASEAN hết 12/5: Thái Lan ca tử vong cao kỷ lục; Số ca mới tăng trở lại ở Lào, Campuchia
COVID-19 tại ASEAN hết 12/5: Thái Lan ca tử vong cao kỷ lục; Số ca mới tăng trở lại ở Lào, Campuchia

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 10/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 16.983 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 72.000 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN