Campuchia bất đồng về cách thức bầu chọn thành viên NEC

Cuộc hội đàm kín giữa nhóm làm việc của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) ngày 12/6 đạt rất ít tiến triển khi hai bên không thể nhất trí với nhau về cách thức bầu chọn các thành viên của Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC).

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ, trưởng đoàn đàm phán CPP, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Prom Sokha cho biết tại cuộc hội đàm, phía CPP đã đồng ý bằng văn bản với CNRP về việc NEC sẽ là một cơ chế được thành lập theo quy định của Hiến pháp như đề nghị của CNRP. Tuy nhiên, theo ông Sokha, hai bên đã không nhất trí với nhau về việc bỏ phiếu bầu các thành viên của NEC. Ông nêu rõ trong khi “CPP chỉ đồng ý việc bầu chọn các thành viên NEC phải được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 50%+1 thì CNRP nhất quyết đòi các thành viên NEC phải được chọn theo tỷ lệ 2/3”.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Chí Hùng/TTXVN


Ông Prom Sokha giải thích rằng lập trường của CPP dựa trên Hiến pháp sửa đổi của Quốc hội khóa II, theo đó các quyết định của Quốc hội được thông qua theo tỷ lệ 50%+1 thay vì 2/3 như trước đó. Ông Prom Sokha cho biết việc sửa đổi này do chính ông Sam Rainsy, lúc đó là Chủ tịch đảng Sam Rainsy, đề nghị vào năm 2006 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một đảng thắng cử lập cơ quan hành pháp, tránh bế tắc chính trị kéo dài.

Ông Prom Sokha nhấn mạnh dù hai bên không đạt được thỏa thuận, nhưng CPP vẫn sẵn sàng và mong muốn phía CNRP quay trở lại bàn đàm phán. Ông cho biết chỉ khi nào nhóm làm việc của hai đảng đạt được thỏa thuận thì lãnh đạo cấp cao của hai bên mới gặp nhau.

Trong khi đó, 3 thành viên của CNRP rời cuộc họp mà không tổ chức họp báo riêng, chỉ trả lời báo chí dọc hành lang là cuộc họp đã đổ vỡ do hai bên không nhất trí được với nhau về cách thức bầu chọn thành viên NEC.

Theo các cuộc đàm phán trước đó giữa CPP và CNRP, một khi NEC được quy định trong Hiến pháp thì các thành viên sẽ được phân chia theo tỷ lệ 1/3 thuộc về CPP, 1/3 thuộc về đảng đối lập và 1/3 thuộc về các tổ chức phi chính phủ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản