California cầu cứu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước nguy cơ vỡ đập

Thống đốc bang California viết thư cầu cứu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc các quan chức bang này tiếp tục hối hả chạy đua với thời tiết để gia cố đập tràn khẩn cấp.

Bọt nước trắng xóa phía trước con đập cao nhất nước Mỹ Oroville. Ảnh: Sở Tài nguyên Nước bang California

Theo NBC News, các kĩ sư đang cố hạ mực nước trong hồ Oroville nhưng dự báo thời tiết cho biết sẽ có thêm mưa vào ngày 16/2, làm gia tăng áp lực lên con đập Oroville cao nhất nước Mỹ, tăng thêm nguy cơ gây thiệt hại nặng nề cho khu vực. Gần 190.00 người vẫn chưa quay trở lại nhà cửa do lo sợ lũ lụt lớn.

Thống đốc bang California Jerry Brown vừa viết thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu hỗ trợ liên bang khẩn cấp cho ba hạt ở phía Bắc của bang này.

Hiện đập Oroville vẫn chưa bị vỡ nhưng mực nước đang ở mức quá cao. Trong khi đó, một hố lớn đang tiếp tục làm yếu đập tràn khẩn cấp chính của con đập này và có thể mở đường cho một bức tường nước đổ ập xuống khu vực bên dưới.

Nhiều quan chức bang California cho biết trên 1,2 tỷ m3 nước sẽ đổ vào các khu vực là nơi sinh sống của 188.000 người nếu đập Oroville vỡ.

“Chúng ta chưa bao giờ thấy điều gì như thế này trong thời hiện đại. Đây là kịch bản tồi tệ nhất cho bất kì cơ quan quản lý nước nào, một cơn ác mộng khủng khiếp nhất”, một quan chức quản lý nước của bang California cho hay.

Vũ Anh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản