Cách thức Mật vụ Mỹ phá âm mưu ám sát Tổng thống Trump ở Philippines 

Các mật vụ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết bọn khủng bố đã kêu gọi các tín đồ trung thành lợi dụng chuyến thăm Philippines năm 2017 để ám sát nhà lãnh đạo. 

Trong một đoạn phim tài liệu của National Geographic vừa phát sóng ngày 14/10, Cơ quan Mật vụ Mỹ - chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ - đã triệt phá một âm mưu sát hại nhằm vào ông Trump, khi ông đến Manila để dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. 

Theo đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung video kêu gọi những “con sói đơn độc” trung thành hãy “chờ đợi” và “phục kích” Tổng thống Trump tại Philippines. 

Chú thích ảnh
Hai mật vụ bảo vệ an toàn cho Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty

Khi ông Trump chuẩn bị khởi hành đến Manila, các mật vụ đã dò quét mạng xã hội để tìm kiếm các manh mối khả nghi có thể dẫn tới một vụ tấn công, và họ đã phát hiện ra một âm mưu dưới dạng một câu tweet trên mạng xã hội Twitter. 

“Sẽ có mặt ở Manila cùng thời điểm với Trump (…), tôi sẽ hy sinh thân mình”, dòng tweet viết, đăng kèm với một bức ảnh của Lee Harvey Oswald – kẻ tình nghi hàng đầu sát hại Tổng thống John F. Kennedy.

Bên cạnh đó, thông qua một phần mềm đặc biệt có thể rà soát các bài đăng trên mạng xã hội nhanh hơn con người nhiều lần, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tìm thấy tài khoản Instagram của một kẻ tình nghi với một tấm ảnh chụp cuốn sách nhan đề “How to Kill: The Definitive History of the Assassin” (tạm dịch: Cách để giết chóc: Lịch sử tối hậu của ám sát). 

Kết luận hai đầu mối trên đủ mạnh để tạo thành một mối đe dọa tiềm tàng, mật vụ đã dò theo máy tính của chủ tài khoản, nhận thấy nó đặt tại Manila, chỉ cách khách sạn Tổng thống Trump dự tính nghỉ lại vài km. 

Theo phim của National Geographic, mật vụ Mỹ đã không xác định được vị trí chính xác của chủ nhân chiếc máy tính cho đến khi chiếc Không lực Một chở nhà lãnh đạo Mỹ còn cách sân bay Manila khoảng 20 phút.

Sau khi ông Trump hạ cánh, trong vài phút, các mật vụ đã lần theo dấu vết của kẻ khả nghi đến công viên Lunta, cách khách sạn nhà lãnh đạo định ở hơn 1km. Với sự hỗ trợ của cảnh sát Manila, các mật vụ đã lùng sục khắp công viên và tóm được đối tượng. 

Trả lời phỏng vấn, mật vụ Chad Ragan cho biết phần lớn thành công của chiến dịch này là nhờ công nghệ. “Chúng tôi có thể biết hắn đang di chuyển đến gần chúng tôi, nơi hắn ở, đồng thời theo dấu hắn. Đó là một phần quan trọng để chặn đứng âm mưu”, ông Ragan nói. Ông đồng thời nhấn mạnh, nếu không có sự trợ giúp của lực lượng cảnh sát Manila, nhiệm vụ này sẽ khó hoàn thành hơn. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ăn ngủ cùng dế, người đàn ông thu 15 triệu đồng/tháng
Ăn ngủ cùng dế, người đàn ông thu 15 triệu đồng/tháng

“Bích dế” là tên mà người dân hóm hỉnh gọi ông Phạm Ngọc Bích (SN 1958), người đã nỗ lực vươn lên làm giàu từ nuôi dế, cho thu nhập ổn định từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN