Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc phản ứng trái chiều về THAAD

Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm khác nhau sau khi nhiều bộ phận của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được triển khai.

Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu ngày 26/4, ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ hoan nghênh việc triển khai hệ thống vũ khí này và gọi đây là một “quyết định vĩ đại”. 

Về phần mình, người phát ngôn Kim Myung-yeon của ứng cử viên Hong Joon-pyo thuộc đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ kêu gọi ngừng ngay việc tranh cãi với lập luận rằng THAAD là vũ khí phòng vệ tốt nhất trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, người phát ngôn Park Kwang-on của ứng cử viên hàng đầu Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do cho rằng việc triển khai THAAD như vậy là coi thường ý nguyện của người dân cũng như phớt lờ các thủ tục cần thiết. Trong khi đó, người phát ngôn Son Kum-ju của ứng cử viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả - người đang là đối thủ trực tiếp của ông Moon Jae-in - đã đòi việc này cần được tiến hành theo luật pháp đúng như thỏa thuận giữa hai bên.

Trước đó, rạng sáng 26/4, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị THAAD của Mỹ vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân golf ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực trên. Tuy nhiên, hàng trăm người dân địa phương đã đụng độ với cảnh sát
nhằm phản đối việc đưa các thiết bị THAAD vào khu vực triển khai.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Bình Nhưỡng mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức
THAAD tới vị trí triển khai, dân Hàn Quốc giận dữ kéo tới cản trở
THAAD tới vị trí triển khai, dân Hàn Quốc giận dữ kéo tới cản trở

Hoạt động chuyển các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tới khu vực lắp đặt ở Hàn Quốc vừa thổi bùng làn sóng giận dữ trong người dân địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN