Hoàn tất tiến trình cấp đất triển khai THAAD

Ngày 20/4, Hàn Quốc đã hoàn tất tiến trình cấp đất làm nơi triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Dẫn thông cáo báo chí của bộ trên, phóng viên TTXVN tại Seoulcho biết tiến trình thảo luận cấp đất triển khai THAAD được khởi động từ ngày 2/3 vừa qua. Quân đội Mỹ được phép bắt đầu triển khai THAAD trên khu đất có diện tích 300.000 km2 ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Khu đất này ban đầu vốn nằm trong một sân golf thuộc quyền sở hữu của một chi nhánh Tập đoàn Lotte.

Bên ngoài sân golf ở Seongju, nơi được dùng để bố trí hệ thống THAAD của Mỹ ngày 18/3. Ảnh:AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên đạt được khoảng gần 2 tháng sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khởi động các cuộc thương lượng với Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) nhằm cấp đất cho mục đích quân sự, phù hợp với Hiệp ước Về quy chế đối với các lực lượng Mỹ (SOFA). Các thủ tục cần thiết còn lại để triển khai THAAD sẽ do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiến hành, bao gồm cả hoạt động đánh giá môi trường và lắp đặt các trang thiết bị bên trong hệ thống. Trước đó, bộ này đã tiến hành các bước chuẩn bị đánh giá môi trường tại khu vực triển khai THAAD.


THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai THAAD, theo đó việc bố trí hệ thống vũ khí này ở khu vực phía Nam Hàn Quốc sẽ được hoàn tất trong năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này lại vấp lại sự phản đối của các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Nga vì cho rằng ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của những nước này.


TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc hoàn tất tiến trình cấp đất để triển khai THAAD
Hàn Quốc hoàn tất tiến trình cấp đất để triển khai THAAD

Hàn Quốc đã hoàn tất tiến trình cấp đất làm nơi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN