Các thị trường chủ chốt vẫn nhập khẩu thịt bò Mỹ

Các thị trường tiêu thụ thịt bò chủ chốt của Mỹ từ Canađa cho tới Nhật Bản vẫn tiếp tục nhập khẩu sau khi Mỹ thông báo về trường hợp bệnh bò điên lần đầu tiên trong 6 năm qua.

Cụ thể, Mêhicô, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canađa và Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt bò của Mỹ, cho dù hai nhà bán lẻ lớn tại Hàn Quốc đã ngừng bán thịt bò Mỹ.

Năm 2011, Canađa, Nhật Bản, Mêhicô và Hàn Quốc nhập khẩu tổng cộng tới 1,82 tỷ lb thịt bò của Mỹ (1lb =0,454 kg), chiếm 65% tổng khối lượng xuất khẩu thịt bò của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cơ quan kiểm định an toàn thực phẩm Canađa khẳng định: "Phát hiện về trường hợp bò điên mới nhất tại Mỹ vừa qua sẽ không ảnh hưởng tới giao thương giữa Mỹ và Canađa. Cả hai quốc gia đã triển khai các biện pháp khoa học để bảo vệ sức khỏe con người và gia súc".


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Trong khi đó, Thư ký Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, trường hợp bệnh bò điên tại Mỹ sẽ không tác động tới các đàm phán Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiện Nhật Bản chỉ cho phép nhập khẩu gia súc dưới 20 tháng tuổi từ Mỹ và Canađa.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đánh giá, phản ứng rất tích cực từ các đối tác thương mại của Mỹ là tín hiệu củng cố lòng tin đối với các giải pháp phòng vệ và kiểm nghiệm hệ thống an toàn thực phẩm mà Mỹ áp dụng, đồng thời ông Vilsack cũng không lo ngại về các nguy cơ tiềm ẩn trong cắt giảm nhập khẩu thịt bò của Mỹ. Bản thân Mỹ cũng đã gửi thư tới 20 đối tác thương mại chủ chốt để đảm bảo rằng các sản phẩm thịt bò mà họ mua của Mỹ là hoàn toàn an toàn.

Hiện có khoảng 91 triệu gia súc tại Mỹ, trong đó có khoảng 30 triệu con bò và 9,2 triệu bò sữa. Bệnh bò điên thường chỉ xảy ra với bò vài năm tuổi, trong khi thịt bò xuất khẩu của Mỹ thường được giết mổ từ bò 18 tháng tuổi.

Việt Khoa (Theo Reuters)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản