Náo loạn vì bệnh bò điên ở California

Mỹ - nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới – ngày 25/4 (giờ Việt Nam) cho biết đã phát hiện một trường hợp bò điên ở bang California. Nước này cũng đang ra sức trấn an người tiêu dùng trên toàn thế giới.


Bò ăn cỏ ở một trang trại tại California. Ảnh: AFP/TTXVN


Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, thịt bò điên chưa lọt vào chuỗi cung ứng thực phẩm và con bò điên này không gây ra nguy cơ gì với sức khỏe con người và nguồn cung thực phẩm. Bộ này cũng khẳng định bệnh bò điên không thể lây lan qua sữa.

Trong một thông báo, chính phủ Mỹ nói: “Cơ quan kiểm tra sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác nhận con bò thứ 4 trên toàn quốc bị nhiễm bệnh bò điên ở miền trung California. Sức khỏe của đàn gia súc vẫn ổn định và các sản phẩm thịt bò cũng như sữa vẫn an toàn. Trong khi điều tra dịch tễ đang được tiến hành, chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo kết quả kịp thời và minh bạch”.

Bất chấp lời trấn an trên, trường hợp bò điên này đã rung chuông cảnh báo, nhắc lại cho người ta nhớ về bệnh bò điên đã từng hoành hành trước đây khiến Mỹ, Canađa, Ixraen, châu Âu và Nhật bản mất hàng tỷ USD do gián đoạn ngành thương mại thực phẩm toàn cầu.

Hàng loạt biện pháp trừng phạt và hạn chế nhập thịt bò đã được thực hiện trước đây. Toàn bộ đàn bò đã bị tiêu hủy, khiến nhiều nông dân lâm vào cảnh điêu đứng. Điều mà nông dân Mỹ sợ nhất hiện này là thịt bò Mỹ bị trừng phạt.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng mọi thứ đang nằm trong tầm kiểm soát và khẳng định hệ thống cũng như tiêu chuẩn an toàn của Mỹ đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, sau khi có tin về bò điên mới xuất hiện, giá gia súc trên sàn giao dịch Chicago đã giảm.

Theo Hiệp hội xuất khẩu thịt Mỹ, thịt bò mang về cho Mỹ hơn 353 triệu USD nhờ xuất khẩu sang các thị trường chính như Mêhicô, Canađa, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hơn 190.000 con bò bị nhiễm bệnh đã bị phát hiện ở Liên minh châu Âu kể từ ca đầu tiên ở Anh năm 1986, khiến hàng triệu con bò bị tiêu hủy. Hơn 200 người trên toàn thế giới bị cho là đã chết liên quan đến bệnh bò điên.


Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản