Các nước trung gian và Israel nắm được dàn ý thỏa thuận ngừng bắn tạm thời

Ngày 25/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này, Ai Cập, Qatar và Israel đã đạt được hiểu biết chung về dàn ý sơ bộ của một thỏa thuận, nếu có, về thả tự do cho các con tin và lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza.

Chú thích ảnh
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn với hãng tin CNN, ông Sullivan cho biết: “Các đại diện của Israel, Mỹ, Ai Cập và Qatar đã gặp nhau tại Paris (Pháp) và 4 bên đã hiểu được khung cơ bản của một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sẽ như thế nào”. Phái đoàn Israel do người đứng đầu Mossad (cơ quan tình báo Israel), ông David Barnea, làm trưởng đoàn. Theo ông Sullivan, thỏa thuận này vẫn đang trong quá trình đàm phán và sẽ phải có các cuộc thảo luận gián tiếp giữa Qatar và Ai Cập với Hamas.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với kênh NBC, ông Sullivan tái khẳng định Israel không nên tiến hành chiến dịch quân sự lớn ở Rafah nếu không có một kế hoạch rõ ràng và khả thi để bảo vệ dân thường, đưa người dân đến nơi an toàn và cung cấp thức ăn, quần áo và nhà ở cho họ.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Israel đã đề xuất kế hoạch sơ tán dân thường khỏi Dải Gaza. Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ quân đội "đã trình lên Nội các Chiến tranh một kế hoạch sơ tán người dân khỏi các khu vực giao tranh ở Dải Gaza và kế hoạch hoạt động sắp tới".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Netanyahu khẳng định sẽ tấn công Rafah. Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 25/2, Thủ tướng Netanyahu cho biết bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ không ngăn cản được việc Israel mở cuộc tấn công vào Rafah.

Rafah, thành phố ở cực Nam của Dải Gaza, đã trở thành nơi trú ẩn cho khoảng 1,4 triệu người chạy trốn bạo lực tại phía Bắc Gaza. LHQ cảnh báo việc mở rộng hoạt động quân sự của Israel tại Rafah sẽ để lại "những hậu quả nhân đạo thảm khốc".

Bích Liên (TTXVN)
Israel sẽ đẩy mạnh tấn công Hezbollah ngay cả khi ngừng bắn ở Gaza
Israel sẽ đẩy mạnh tấn công Hezbollah ngay cả khi ngừng bắn ở Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này sẽ tăng cường tấn công lực lượng Hezbollah ở Liban ngay cả khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Hamas ở Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN