Các nước chúc mừng ông Jose Raul Mulino đắc cử Tổng thống Panama

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, lãnh đạo các nước Mỹ, Mexico, Argentina, Tây Ban Nha, Peru, Guatemala, Colombia, Honduras, Ecuador, Venezuela, Nicaragua và nhiều quốc gia khác đã gửi lời chúc mừng ông Jose Raul Mulino đắc cử Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2024-2029, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với chính phủ quốc gia Trung Mỹ này. 

Chú thích ảnh
Ông Jose Raul Mulino phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Panama tại Panama City ngày 5/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng xã hội X, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Panama vì những mục tiêu chung trong lĩnh vực kinh tế, an ninh và giải quyết tình trạng di cư bất thường qua khu rừng rậm Darien Gap nằm trên tuyến biên giới giữa quốc gia Trung Mỹ này với Colombia để hướng đến Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Mexico chúc mừng người dân Panama tổ chức một cuộc bầu cử hình mẫu và thành công với thắng lợi thuộc về ông Mulino, đồng thời nhấn mạnh Mexico sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ lịch sử anh em với Panama.

Bộ Ngoại giao Argentina, Tây Ban Nha, Peru, Guatemala, Colombia và Venezuela cũng gửi thông điệp trên mạng xã hội X chúc mừng Tổng thống đắc cử Mulino, Chính phủ và người dân Panama. 

Trong khi đó, chia sẻ niềm vui trước thắng lợi của ông Mulino trong cuộc tổng tuyển cử, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro cam kết tiếp tục thúc đẩy các quan hệ hợp tác của tổ chức này với Panama trong lĩnh vực an ninh, phát triển ổn định, bảo vệ quyền con người và nền dân chủ.

Với 34,4% phiếu ủng hộ trên tổng số 90% số phiếu được kiểm, ông Jose Raul Mulino (64 tuổi) thuộc liên minh tranh cử “Hiện thực hóa các mục tiêu" (RM)” và “Liên minh” đã đắc cử Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2024-2029. Trong khi đó, nhà ngoại giao Ricardo Lombana thuộc đảng “Phong trào Con đường Khác” (Moca) giành được 25% phiếu bầu, tiếp theo là cựu Tổng thống Martín Torrijos (nhiệm kỳ 2004-2009) thuộc đảng Nhân dân (PP) với 16%, và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Rómulo Roux thuộc liên minh Thay đổi Dân chủ (CD) và đảng Panameñista (PPa) với 11,2%.

Tổng thống đắc cử Mulino từng giữ chức Bộ trưởng An ninh, Nội vụ và Tư pháp, và Ngoại giao Panama trong chính phủ của Tổng thống Ricardo Martinelli nhiệm kỳ 2009-2014. Dự kiến, ông Mulino sẽ nhậm chức tổng thống Panama vào ngày 1/7 tới với nhiệm kỳ 5 năm. Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống đắc cử Mulino sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề trong lĩnh vực tài chính, môi trường, nhập cư và tham nhũng.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Mulino đã cam kết triển khai chương trình cải tạo đường sá, xây dựng tuyến tàu đến biên giới Costa Rica, thực hiện các biện pháp nhằm ngăn dòng người di cư bất hợp pháp băng qua rừng rậm Darien Gap nối với Colombia hướng đến Mỹ. Bên cạnh đó, ông Mulino cũng đặt mục tiêu tăng gấp đôi mức lương tối thiểu tại Panama hiện ở mức 326 USD và thúc đẩy nền kinh tế nước này phát triển thịnh vượng.

Phát biểu sau khi nhận thông tin về kết quả bầu cử từ Tòa án Bầu cử Panama (TE), ông Mulino bày tỏ cảm ơn những người dân ủng hộ mình, đồng thời kêu gọi xây dựng một chính phủ đoàn kết để giải quyết các vấn đề quốc gia Trung Mỹ này hiện đang đối mặt, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp và nghèo đói.  

Ngày 5/5, khoảng 77% trong tổng số hơn 3 triệu cử tri Panama đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống, đồng thời bầu 20 nghị sĩ tại Nghị viện Trung Mỹ, 71 nghị sĩ quốc hội, 81 thị trưởng và các hội đồng địa phương. Đây là tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao nhất trong hai thập kỷ qua tại quốc gia Trung Mỹ này.

Phương Lan (TTXVN)
Ông Jose Raul Mulino đắc cử Tổng thống Panama
Ông Jose Raul Mulino đắc cử Tổng thống Panama

Tối 5/5 (giờ địa phương), Tòa bầu cử Panama đã công nhận ông Jose Raul Mulino, ứng cử viên của liên minh đối lập gồm đảng Hiện thực hóa các mục tiêu và phong trào Alianza, là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi có kết quả sơ bộ của hơn 85% số điểm bỏ phiếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN