Các nước Arập bác bỏ can thiệp quân sự vào Xyri

Ngày 16/3, Ngoại trưởng các nước Tuynidi, Ai Cập và Libi tuyên bố cuộc khủng hoảng tại Xyri cần được giải quyết theo "khuôn khổ Arập", đồng thời bác bỏ bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào nước này.

Hãng thông tấn TAP của Tuynidi cho biết trong cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Tuynít, ngoại trưởng 3 nước cùng cho rằng cần phải chấm dứt tình trạng bạo lực tại Xyri, muốn cuộc khủng hoảng được giải quyết theo một khuôn khổ Arập và phản đối bất cứ sự can thiệp của nước ngoài. Tuynidi, Ai Cập và Libi cũng nhất trí tăng cường hợp tác tư pháp trong dẫn độ những nhân vật bị coi là đe dọa an ninh và ổn định của các nước này.


Bạo lực vẫn tiếp diễn tại Xyri. Trong ảnh: Các phóng viên nước ngoài đưa tin về xung đột ở Daraa, miền nam Xyri ngày 1/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một diễn biến khác cùng ngày, Xyri đã hoan nghênh kế hoạch của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan về việc sẽ cử các chuyên gia kỹ thuật tới Xyri để thảo luận về việc triển khai nhóm quan sát viên quốc tế theo dõi việc chấm dứt bạo lực tại nước này.

Hãng thông tấn SANA của Xyri dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết Xyri hoan nghênh chuyến thăm của nhóm kỹ thuật trên, cho rằng sự hưởng ứng này là "một phần trong những nỗ lực của Xyri trong việc hỗ trợ sứ mệnh của ông Annan". Trước đó, Bộ Ngoại giao Xyri cũng thông báo nước này cam kết hợp tác với Đặc phái viên của Kofi Annan, đồng thời tiếp tục "đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố". Trong bức thư gửi Liên hợp quốc, Chính phủ Xyri khẳng định quyết tâm bảo vệ công dân của mình bằng biện pháp buộc các đối tượng khủng bố phải hạ vũ khí và tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua việc hợp tác với ông Annan.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản