Thổ Nhĩ Kỳ tính lập “vùng đệm” tại Xyri

Để giải quyết vấn đề dòng người tị nạn Xyri đang tháo chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nhiều do cuộc xung đột trong nước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Racep Tayyip Erdogan ngày 16/3 thông báo Ancara đang xem xét kế hoạch thiết lập một “vùng đệm” bên trong lãnh thổ Xyri.

Tuyên bố của người đứng đầu chính quyền Ancara cho thấy khả năng nước ngoài can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này đang ngày càng cao.

Thủ tướng Racep Tayyip Erdogan. Nguồn: Internet.


Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đang là thành viên khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), bất cứ kế hoạch nào như việc thiết lập một “vùng đệm” cũng cần có sự tham gia hoặc đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Ông Erdogan tuyên bố: “Về vấn đề thiết lập vùng đệm hay khu vực an ninh ở Xyri, chúng tôi đang nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang thảo luận các phương án khác. Sẽ là sai lầm nếu chỉ nhìn vấn đề này từ một phía”.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một “vùng đệm” bên trong lãnh thổ Xyri nếu không được sự chấp thuận của Chính phủ Xyri hiện nay, sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai quốc gia láng giềng này. Ixtanbun hiện vẫn chưa tiết lộ chi tiết và điều kiện về cách thiết lập một “vùng đệm,” trong bối cảnh chiến sự ở Xyri đã tiến gần tới phía Thổ Nhĩ Kỳ, khi quân chính phủ vừa phát động một đợt tấn công vào thành phố Idlib, làm 48 người thiệt mạng, trong đó có 3 binh sĩ chính phủ.

Cũng trong một diễn biến liên quan tới cuộc xung đột ở Xyri, Bộ Ngoại giao Xyri đã ra thông báo cho biết nước này cam kết hợp tác với Đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan, đồng thời tiếp tục "đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố". Trong bức thư gửi Liên hợp quốc, Chính phủ Xyri khẳng định quyết tâm bảo vệ công dân của mình bằng biện pháp buộc các đối tượng khủng bố phải hạ vũ khí và tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua việc hợp tác với Đặc phái viên Annan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã liên lạc với chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad để hối thúc Đamát hợp tác đầy đủ với ông Annan. Theo phía Nga, mọi ủy viên HĐBA LHQ có nghĩa vụ ủng hộ các nỗ lực của cựu Tổng Thư ký LHQ Annan.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản