Các ngoại trưởng Arab kêu gọi thực thi giải pháp hai nhà nước

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các ngoại trưởng các quốc gia Arab gồm Ai Cập, Qatar, Jordan, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thảo luận về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia Arab đang xem xét đề xuất này một cách nghiêm túc nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza ngày 31/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, tại cuộc họp trực tuyến ngày 3/6, ngoại trưởng của Ai Cập, Qatar, Jordan, Saudi Arabia và UAE đã thảo luận những diễn biến mới nhất tại Gaza và điểm lại những nỗ lực hòa giải của Ai Cập, Qatar và Mỹ. Các ngoại trưởng của Jordan, Saudi Arabia và UAE khẳng định sự ủng hộ của các nước này đối với những nỗ lực hòa giải của Ai Cập, Qatar và Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza, thả con tin và những người bị bắt giữ, cũng như đảm bảo cung cấp nguồn viện trợ nhân đạo đầy đủ cho người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine.

Các ngoại trưởng Ai Cập, Qatar, Jordan, Saudi Arabia và UAE nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ngăn chặn các hoạt động động quân sự ở Gaza, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây và đảm bảo những người Palestine vốn phải di dời được trở về nhà của họ, đồng thời yêu cầu các lực lượng Israel rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza.

Các ngoại trưởng Arab cũng nêu bật sự cần thiết phải bắt đầu công cuộc tái thiết Gaza bằng một kế hoạch toàn diện với lộ trình rõ ràng và các cam kết có tính ràng buộc, cũng như thực thi giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Về vấn đề thực thi giải pháp hai nhà nước, các ngoại trưởng Arab khẳng định việc thành lập nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô là con đường để đạt được an ninh và hòa bình cho các dân tộc trong khu vực.

Ngày 7/5, Israel đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, phía Nam Gaza, và chiếm giữ cửa khẩu biên giới Rafah phía Palestine. Kể từ đó, không có chiếc xe tài chở viện trợ nhân đạo nào di chuyển vào Gaza thông qua cửa khẩu Rafah. Tuần trước, Ai Cập đã đồng ý với Mỹ về việc tạm thời vận chuyển viện trợ nhân đạo qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem cho đến khi Israel rút khỏi cửa khẩu Rafah phía Gaza.

Vòng đàm phán mới nhất về ngừng bắn ở Gaza được tổ chức tại Cairo hồi đầu tháng 5/2024 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Jordan mới đây tuyên bố nước này sẽ cùng Ai Cập và Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức một hội nghị quốc tế khẩn cấp vào ngày 11/6 để bàn giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi giải pháp hai nhà nước
Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi giải pháp hai nhà nước

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 27/5 đã khẳng định với phái đoàn Quốc hội Mỹ về tầm quan trọng của việc chấm dứt cuộc chiến đang diễn ra ở Dải Gaza và thực thi giải pháp hai nhà nước nhằm bảo đảm hòa bình trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN