Các nghị sĩ Mỹ phản ứng trái chiều về tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên tại Singapore kết thúc thành công với việc hai nước ký được tuyên bố chung, chính giới Mỹ ngày 12/6 đã đưa ra phản ứng trái chiều về sự kiện này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai, phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ hai, trái) tại lễ ký tuyên bố chung ở Sentosa, Singapore ngày 12/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu khai mạc một cuộc họp của Thượng viện, lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, cho biết ông ủng hộ những mục tiêu được đề ra trong tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cũng nhấn mạnh Washington phải sẵn sàng phản ứng nếu Bình Nhưỡng không thực hiện những mục tiêu này. Ông McConnell nêu rõ nếu Triều Tiên không cho thấy thiện chí thực hiện những mục tiêu trong tuyên bố chung, Mỹ và các đồng minh phải sẵn sàng khôi phục chính sách gây sức ép tối đa đối với nước này.

Trái ngược với ý kiến trên, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer "chê bai" thỏa thuận đạt được giữa ông Trump và ông Kim Jong-un, cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã "từ bỏ" sự ảnh hưởng quan trọng trong các cuộc đối thoại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và giới chức Nhà Trắng, mọi thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ phải đệ trình lên Thượng viện như một hiệp ước hòa bình và phải cần sự thông qua của 2/3 Thượng viện, đồng nghĩa với việc văn kiện này  của Tổng thống Trump sẽ cần sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore, lãnh đạo hai nước đã ký một tuyên bố chung, theo đó ông Kim Jong-un cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", đổi lại Mỹ sẽ có những đảm bảo về an ninh cho Bình Nhưỡng.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản