Hàn Quốc mô tả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều là 'mở đường cho hòa bình thế giới'

Ngày 12/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ sự cảm kích đối với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh cuộc gặp của Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mở đường cho hòa bình thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc nêu rõ: "Tổng thống Moon Jae-in đánh giá Tổng thống Donald Trump đã đạt được thành công vĩ đại tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, đặt nền móng cho hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn cho toàn thế giới".

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chứng tỏ là một đối tác đối thoại "tuyệt vời", nhấn mạnh cuộc hội đàm Mỹ - Triều đã đạt được nhiều kết quả hơn bất kỳ cuộc đàm phán cấp làm việc trước đó. Với việc Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh quyết định này một lần nữa minh chứng cho quyết tâm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho những thay đổi. Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc cũng nhất trí hợp tác và tham vấn chặt chẽ trong việc triển khai thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại Singapore.

Cuộc điện đàm nói trên, được Tổng thống Trump thực hiện khi đang ở trên chuyên cơ Không lực 1 để trở về Mỹ, diễn ra vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Mỹ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với ông Kim Jong-un tại Singapore với cam kết đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

Cùng ngày, giới chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ đã thông báo ngắn gọn cho ông Abe về cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trước đó cùng ngày.

Đáp lại yêu cầu của ông Abe, ông Trump đã nêu vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ ra tại hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un ở Singapore. Thủ tướng Abe trước đó cũng khẳng định Nhật Bản sẽ phải gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên và giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc theo kênh song phương.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản