Các ngân hàng Mỹ ồ ạt rút vàng khỏi London

Khoảng 8.000 thỏi vàng đã được chuyển ra khỏi hầm của Ngân hàng Trung ương Anh trong những tháng gần đây.

Chú thích ảnh
Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục khắc và in ấn ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Sâu dưới lòng đất tại phố Threadneedle, London (Vương quốc Anh), có một hệ thống đường hầm kiên cố chứa kho dự trữ vàng lớn thứ hai thế giới.

Chín hầm bảo vệ nghiêm ngặt của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang lưu trữ hàng trăm tấn kim loại quý này, với tổng giá trị 252 tỷ USD. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một phần kho vàng này đang dần bị rút đi, trong bối cảnh lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khơi mào một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Nhiều thỏi vàng đã được vận chuyển đến New York, nơi giá trị của vàng hiện cao hơn đáng kể so với London.

Theo Wall Street Journal, hai ngân hàng lớn là JPMorgan (Mỹ) và HSBC (Anh) đang tích cực đưa vàng qua Đại Tây Dương nhằm bù đắp khoản lỗ từ các vị thế bán khống. Sự xáo trộn trên thị trường vàng và làn sóng vận chuyển vàng từ London sang New York xuất phát từ nguy cơ ông Trump áp thuế đối với vàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ.

Trong tuần này, ông Trump đã tuyên bố áp mức thuế 25% đối với hai kim loại khác là thép và nhôm. Điều này khiến các nhà giao dịch lo ngại rằng vàng cũng có thể chịu chung số phận.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, ông Sir Dave Ramsden, cho biết ngân hàng này đang nhận được số lượng yêu cầu rút vàng tăng mạnh sau khi giá hợp đồng tương lai vàng tại New York tăng cao hơn đáng kể so với giá giao ngay tại London.

Giá vàng hợp đồng tương lai tại New York đã tăng 11% từ đầu năm, chốt phiên ngày 14/2 ở mức 2.935 USD/ounce. Một số nhà phân tích dự báo giá vàng có thể sớm lập kỷ lục mới, đạt 3.000 USD/ounce.

Khoảng 8.000 thỏi vàng, tương đương khoảng 2% tổng dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Anh, được cho là đã được rút khỏi các hầm trong vài tháng qua. Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới đang tận dụng cơ hội chênh lệch giá này để kiếm lợi nhuận.

Các ngân hàng như JPMorgan và HSBC, vốn nắm giữ lượng vàng lớn tại London, thường cho các bên khác vay vàng để làm tài sản thế chấp. Lãi suất sẽ được tính trên khoản vay này, trong khi ngân hàng phòng ngừa rủi ro bằng cách bán hợp đồng tương lai vàng tại New York.

Chỉ tính riêng tháng 2, JPMorgan dự kiến sẽ giao hơn 4 tỷ USD vàng để thanh toán các hợp đồng tương lai tại sàn giao dịch hàng hóa Comex ở New York.

Kể từ ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024, khi ông Trump đánh bại đối thủ khi đó là Phó Tổng thống Kamala Harris, lượng vàng dự trữ tại Mỹ đã tăng gấp đôi.

Các ngân hàng vận chuyển vàng trên khoang hàng của các chuyến bay thương mại, do đây là phương thức rẻ nhất để di chuyển loại tài sản quý giá này.

Quy trình vận chuyển bao gồm việc đưa vàng đến sân bay bằng các xe bọc thép chuyên dụng. Sau đó, vàng được gửi đến các nhà máy luyện kim tại Thụy Sĩ để đúc lại theo kích thước tiêu chuẩn của hợp đồng Comex, trước khi tiếp tục hành trình đến Mỹ.

Việt Dũng/Báo Tin tức (Theo Independent)
Rủi ro thương mại giúp vàng kéo chuỗi tăng sang tuần thứ 7 tuần liên tiếp
Rủi ro thương mại giúp vàng kéo chuỗi tăng sang tuần thứ 7 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng vào chiều 14/2 và đang trên đà tăng tuần thứ bảy liên tiếp, khi kế hoạch áp thuế quan đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN