Các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Venezuela và Chile

Ngày 19/5, nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng Bác đặt tại Đại lộ Bolivar, trung tâm thủ đô Caracas.

Chú thích ảnh
Bác Hồ làm việc tại Nhà 54 - ngôi nhà nhỏ vốn của người thợ điện phục vụ cho phủ Toàn quyền Đông Dương cũ, từ tháng 12/1954 đến tháng 5/1958. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Tổng Vụ trưởng phụ trách Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Pedro Rodríguez Aray, đại diện chính quyền Quận Libertador, các vị Đại sứ, Đại biện Cuba, Ấn Độ, Indonesia, Nicaragoa, Malaysia, Hội Hữu nghị Venezuela – Việt Nam (CAVV), Phòng Thương mại Venezuela – Việt Nam (CAVENVIET), bạn bè Venezuela và cán bộ Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những mốc son trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đại sứ nêu rõ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại một di sản hết sức quý báu, đó là tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, là Tư tưởng Hồ Chí Minh về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, là bản Di chúc bất hủ để lại cho muôn đời con cháu. 

Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần vào cuộc đấu tranh của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội. Tên tuổi của Người sống mãi trong lòng mỗi người Việt Nam, trong lòng bạn bè và nhân dân trên thế giới. 

Trong khi đó, đại diện Bộ Ngoại giao Venezuela, Hội Hữu nghị Venezuela – Việt Nam phát biểu bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tấm gương cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã soi đường cho Cách mạng Việt Nam giành được những thắng lợi to lớn, xây dựng nên nước Việt Nam hòa bình, thịnh vượng và phát triển mạnh mẽ ngày nay.

Trước đó, trong khuôn khổ triển khai Đề án Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, Đại sứ quán đã khánh thành Không gian trưng bày tư liệu, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam tại trường Đại học Rómulo Gallegos, bang Guárico.

Đại sứ Lê Viết Duyên trân trọng cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại học Rómulo Gallegos đã tạo điều kiện khai trương Triển lãm không gian Việt Nam và bày tỏ mong muốn giới thiệu đến nhân dân Venezuela hình ảnh một Việt Nam hòa bình, thân thiện, hiện đại với một kho tàng văn hóa tiên tiến, đậm đàm bản sắc dân tộc, được UNESCO đánh giá là một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới.

Những vật phẩm trưng bày tại không gian bao gồm tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh, ảnh chân dung Bác Hồ, các ấn phẩm nói về sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người, về đất nước, con người Việt Nam, nón lá, tài liệu du lịch và bản đồ Việt Nam... Đại sứ cũng đề xuất sẽ phối hợp cùng trường kết nối với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh của Việt Nam để tăng cường và nâng cao các hoạt động hợp tác nghiên cứu về Tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như tổ chức những buổi trao đổi, nói chuyện về Tư tưởng của Người trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cũng đã tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh, đặt tại Công viên Hồ Chí Minh, quận Cerro Navia, thành phố Santiago. Tham dự buổi lễ có ông Mauro Tamayo, Quận trưởng quận Cerro Navia, người vừa được bầu lại là Quận trưởng của quận này trong đợt bầu cử địa phương ngày 17/5 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Hoàng Kim Anh đã chúc mừng ông Mauro Tamayo đã tái đắc cử Quận trưởng quận Cerro Navia với sự ủng hộ và tín nhiệm rất cao của người dân. Quận trưởng Mauro Tamayo khẳng định tượng đài Hồ Chí Minh đặt tại Công viên Hồ Chí Minh, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.

Hoài Nam (TTXVN)
Hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ 
Hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ 

Ngày 19/5, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal (Ấn Độ) đã tổ chức hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN