Các hãng thông tấn tăng cường phóng viên đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần 2

Khoảng 3.000 phóng viên của hơn 200 hãng thông tấn, báo chí quốc tế của gần 40 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần 2 và các hoạt động liên quan.

Chú thích ảnh
Phóng viên quốc tế tập trung tại khu vực khánh sạn Melia (Hà Nội). Ảnh: Dương Giang /TTXVN

Sẵn sàng “săn tin nóng”

Khoảng một tuần trước thời điểm diễn ra sự kiện, đông đảo phóng viên quốc tế đã tới Hà Nội, khảo sát địa bàn và chuẩn bị sẵn sàng để “săn tin nóng”.

Nhiều hãng thông tấn và trang tin nước ngoài có văn phòng tại Hà Nội vẫn tăng cường thêm phóng viên cho sự kiện này. Hãng thông tấn AP (Mỹ) đã cử 10 phóng viên tăng cường từ các Văn phòng AP trên thế giới gồm: phóng viên quay phim, chụp ảnh, phóng viên viết bài để đưa các tin liên quan về Hội nghị Thượng đỉnh. Các phóng viên mang theo máy ảnh, máy quay phim, các thiết bị chuyên dụng để có được những bài viết nhanh nhất, chính xác nhất và những thước phim, các bức ảnh chân thực, nhanh nhạy nhất.

Hãng Phoenix TV (Hongkong) cho biết, hãng đã cử thêm hàng chục phóng viên sang Việt Nam lần này. Phóng viên Nguyễn Đức Anh thuộc Văn phòng Phoenix TV tại Hà Nội cho biết, hãng đã đưa thêm nhân lực và đầy đủ thiết bị tới Hà Nội từ ngày 18/2. Theo đó, tổng nhân lực huy động cho Hội nghị lần này của Phoenix TV khoảng 24 người.

Để có được những tin “nóng”, các phóng viên không quản ngại cả ngày ngoài đường, “cắm chốt” tại những điểm được cho là có thể có thông tin liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều Tiên lần hai. Các địa điểm được dự đoán là nơi ở của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi tới Hà Nội, hay địa điểm được “đoán” là nơi diễn ra Hội nghị đều thấy xuất hiện các phóng viên quốc tế.

Phóng viên Hamid đến từ Fuji TV (Nhật Bản) cho biết, anh đã có mặt tại khu vực cổng Nhà khách Chính phủ trong nhiều ngày để “săn tin”. Hamid cho biết, anh từng đến Việt Nam năm 2017, thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017. Hamid tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị lần này, cũng như đảm bảo an ninh và tiếp đón tốt các phóng viên quốc tế.

Cũng theo Trưởng đại diện Hãng tin Jiji Press của Nhật Bản tại Hà Nội, ông Tomokazu Tomita, hãng này đã tăng cường thêm năm phóng viên tới Hà Nội đưa tin Hội nghị; trong đó, có hai phóng viên từ Nhật Bản, hai phóng viên từ Seoul và một phóng viên đến từ Washington. 

Ấn tượng tốt đẹp với Việt Nam

Rất nhiều phóng viên quốc tế lần đầu đặt chân tới Hà Nội và điều đầu tiên họ ghi nhận là ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là những nỗ lực chuẩn bị gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh.

Bà Yoon Eun Sook, Giám đốc Bộ phận tin tức quốc tế của Hãng AJu News (Hàn Quốc), chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tới Hà Nội. Tôi không nói được tiếng Việt, không thể nói chuyện trực tiếp với người Việt Nam nhưng tôi thấy mọi người đều rất thân thiện với tôi. Người Việt Nam dường như rất quan tâm và thích văn hóa Hàn Quốc”.

Đánh giá về việc Việt Nam được lựa chọn để đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều Tiên lần 2, bà Yoon Eun Sook cho rằng Việt Nam có vai trò là nước chủ nhà tuyệt vời do có mối quan hệ tốt với hai quốc gia Hoa Kỳ - Triều Tiên. Việc tổ chức Hội nghị tại Việt Nam sẽ mang đến cơ hội thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ - Triều Tiên. Bà Yoon Eun Sook cho biết, Trung tâm báo chí quốc tế thực sự rất rộng lớn, mọi công tác chuẩn bị đều tuyệt vời, ấn tượng, thể hiện niềm tự hào của Việt Nam khi được đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên.

Thu Phương (TTXVN)
 Những hình ảnh đoàn xe Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên đường về Hà Nội
Những hình ảnh đoàn xe Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên đường về Hà Nội

Sau lễ đón tại nhà ga Đồng Đăng, vào lúc 8 giờ 25 phút, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Lạng Sơn về Hà Nội trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội trong 2 ngày 27 - 28/2/2019 và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN