Các đảng phái Hàn Quốc đồng loạt phê phán vụ phóng của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 4/5, các đảng phái chính trị Hàn Quốc đồng loạt phê phán vụ phóng của Triều Tiên là không phù hợp. Tuy nhiên, có sự khác biệt khá lớn về những đánh giá cụ thể và biện pháp trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Đảng Dân chủ cầm quyền nhấn mạnh sự cần thiết phải tái khởi động đối thoại Mỹ - Triều và liên Triều. Trong khi đó, đảng Hàn Quốc tự do đối lập mạnh mẽ phê phán chính sách đối với Triều Tiên của chính phủ đương nhiệm, coi các chính sách này là "phù du và ảo tưởng", đồng thời lấy làm tiếc khi hành động quân sự này của Bình Nhưỡng diễn ra giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều và liên Triều thời gian gần đây không đạt kết quả.

Ba đảng còn lại là Công lý, Bareun tương lai, và Dân chủ và hòa bình đều bày tỏ lo ngại vụ phóng của Triều Tiên có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cục diện hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, sáng cùng ngày, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay tầm ngắn chưa xác định với tầm bắn từ 70 - 200 km. Giới chuyên gia cho rằng các vật thể trên dường như là các bệ phóng rocket đa nòng, không phải tên lửa đạn đạo.

Vụ phóng được coi là thông điệp cứng rắn mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc, chứng tỏ Bình Nhưỡng ngày càng mất kiên nhẫn với cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, cũng như hợp tác kinh tế liên Triều gần như không tiến triển.

Hữu Tuyên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản