Các công ty Mỹ khó duy trì lợi nhuận cao trong năm 2019

Lợi nhuận của các công ty Mỹ đã nhảy vọt trong năm 2018, với mức tăng trưởng trung bình đạt 20% cho nhóm S&P 500.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 1/7/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Nhưng đà tăng này đã phần nào bị giới hạn trong đầu năm 2019 và tình trạng khó khăn có thể kéo dài trong hầu hết năm nay khi có nhiều yếu tố đe dọa triển vọng kinh doanh của những công ty này.

Mùa báo cáo doanh thu quý II/2019 sắp đến và kỳ vọng lại tiếp tục ở mức thấp. Một số nhà phân tích dự đoán các công ty trong nhóm S&P 500 sẽ tiếp tục phải đón nhận quý giảm lợi nhuận thứ hai liên tiếp, điều đã không xảy ra kể từ năm 2016. Một số chuyên gia khác cho rằng các công ty lớn vẫn sẽ đạt được mức tăng khiêm tốn, nhưng tất cả đều đồng ý rằng đà tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ đã giảm mạnh so với một năm trước.

Điều này rất đáng lưu tâm vì chứng khoán có xu hướng đi theo con đường tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong dài hạn. Thị trường chứng khoán Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi quan điểm từ kiên quyết tăng sang có thể cắt giảm lãi suất. Điều đó khuyến khích các nhà đầu tư chấp nhận chi ra nhiều hơn cho các công ty. Nhưng trừ khi những công ty này có lợi nhuận cao hơn nữa, sẽ rất khó để chứng khoán tiếp tục tăng.

Một trong những lý do lớn nhất cho việc lợi nhuận giảm là các công ty không còn được hưởng lợi nhiều từ chính sách cắt giảm thuế như trong năm 2018. Các yếu tố khác cũng tạo sức ép lên đà tăng trưởng của họ, bao gồm cuộc chiến thương mại vẫn chưa được giải quyết giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chiến lược gia David Joy thuộc công ty nghiên cứu thị trường Ameripawn nói rằng ngay cả khi các công ty có mức tăng trưởng tương đối tích cực trong quý II, không thể chắc chắn rằng điều đó đủ để hỗ trợ thị trường chứng khoán trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc không đạt được một thỏa thuận thương mại.

Sức tăng trưởng của lĩnh vực chế tạo cũng đang chậm lại trên khắp thế giới và các công ty đang thận trọng hơn về hoạt động đầu tư chi tiêu của họ do những bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Chi phí lao động cũng tăng cao hơn đối với các công ty. Trong khi đó là tin tốt cho những người lao động, nó lại ảnh hưởng tới lợi nhuận của các công ty về tổng thể. Ngoài ra, việc Fed tăng lãi suất trong hai năm qua cũng có tác động kiềm chế lên nền kinh tế Mỹ.

Các công ty vẫn còn nhiều dư địa để đối phó với những rủi ro này, đặc biệt là khi họ đang nắm giữ số tiền lãi kỷ lục từ mỗi USD chi ra. Nhưng theo các chiến lược gia tại ngân hàng Goldman Sachs, xu hướng này có thể sẽ đi xuống trong năm nay.

Các công ty gặp nhiều nguy cơ nhất có thể chính là những động lực thúc đẩy phần lớn lợi nhuận của thị trường chứng khoán trong những năm gần đây, bao gồm các “đại gia” công nghệ và Internet. Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Credit Suisse của Thụy Sỹ cho rằng những cái tên dự kiến sẽ kéo lùi tỷ suất lợi nhuận trung bình quý II của nhóm S&P 500 có thể bao gồm Apple, Facebook và công ty mẹ của Google là Alphabet.

Trong quý thứ ba của năm nay, các nhà phân tích tham gia thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Factset dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu của các công ty nhóm S&P 500 sẽ giảm 0,5% so với cùng kỳ 2018. Con số này có thể sẽ phục hồi trong quý IV với mức tăng 6,3%.

H.Thủy (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản