Các "con bài đôminô" kinh tế châu Âu tiếp tục đổ

Giới phân tích kinh tế Mỹ vẫn bi quan về các nền kinh tế châu Âu, cho rằng sau khi các nền kinh tế Hy Lạp và Aixơlen sụp đổ, các "con bài đôminô" kinh tế khác ở châu Âu sẽ tiếp tục đổ theo.

Tạp chí kinh tế trực tuyến "Tiền tệ và Thị trường" (MAM), một tạp chí dự báo kinh tế có uy tín ở Mỹ, cho rằng "con bài đôminô" kinh tế tiếp theo sẽ là Bồ Đào Nha.


Cũng như Hy Lạp và Aixơlen, cho đến nay Bồ Đào Nha vẫn khẳng định nước này sẽ trả được nợ và không cần sự giúp đỡ tài chính từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hay bất cứ tổ chức tài chính quốc tế và khu vực nào. Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha hiện đã tương đương gần 10% GDP, nợ phải thanh toán cũng tương đương 90% GDP.

Tổ chức đánh giá tín dụng Standard & Poor's tuyên bố sẽ giảm xếp hạng tín nhiệm trái phiếu và Moody's Investors Service sẽ giảm 2 bậc tín dụng của Bồ Đào Nha. Các nhà đầu tư quốc tế đã phải bán tháo trái phiếu của nước này khiến lệ phí vay nợ của Bồ Đào Nha tăng cao. Lãi suất trái phiếu thời hạn 3 năm đã tăng lên 5,4% tháng 12/2010 trong khi lãi suất trái phiếu 10 năm đã tăng lên 7%. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm được bán ra đầu năm 2010, đến nay đã mất 18% giá trị.


Các nhà kinh tế của MAM cho rằng Bồ Đào Nha chỉ còn bước rất nhỏ nữa là "sát gót" Hy Lạp và Aixơlen. Sau Bồ Đào Nha, các nền kinh tế Bỉ, Tây Ban Nha hay Italia đều là các "ứng viên" có nguy cơ lớn trở thành "con bài đôminô" kế tiếp.

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục phải chuẩn bị cho các vụ vỡ nợ tiếp theo của các nền kinh tế trong khu vực. Các cơ quan kinh tế có thẩm quyền của EU đã kiến nghị nâng quy mô Quỹ cứu trợ vỡ nợ của EU từ 440 tỷ euro hiện nay lên 1.000 tỷ euro, vì Bồ Đào Nha có thể chưa phải là "quân bài đôminô" cuối cùng.


 Trong khi cuộc khủng hoảng nợ công vẫn tác động trầm trọng đến các nền kinh tế EU, các máy in tiền của châu Âu đang hoạt động hết công suất và đây là lĩnh vực kinh tế duy nhất ở châu Âu có "triển vọng làm ăn phát đạt".

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại New York)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản