Các chuyên gia lạc quan về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Các chuyên gia về Triều Tiên nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ lần đầu tiên đạt thỏa thuận về trao đổi các đại diện liên lạc và tuyên bố về một hiệp ước hòa bình, báo hiệu sự chấm dứt chính thức Chiến tranh Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 đang diễn ra tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp riêng tại ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo ông John Park, Giám đốc Nhóm Công tác Triều Tiên tại trường Harvard Kennedy (Mỹ), "sự kiện này tạo ra ý tưởng rằng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới". Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng dự đoán rằng sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ lớn nào từ phía Mỹ hay Triều Tiên, bất kể hai bên nhất trí điều gì tại lễ ký kết tuyên bố chung vào chiều 28/2. 

Nhiều nguồn tin cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã từ bỏ những yêu cầu trước đó về xem xét toàn diện chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng như một phần của thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh lần 2. Dưới góc nhìn của chuyên gia Park, thỏa thuận ngày 28/2 có thể đem lại giá trị lớn hơn, song cả hai bên sẽ phải tập trung vào việc tạo ra "những kết quả cụ thể".

Trong những trao đổi với báo giới trước khi bước vào cuộc họp kín sáng 28/2 tại khách sạn Metropole, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định không vội vã trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và tốc độ phi hạt nhân hóa Triều Tiên không quá quan trọng. 

Tổng thống Trump bày tỏ sự tôn trọng lớn đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhấn mạnh hai nước có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển quan hệ. Ông đồng thời cám ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định ông đã có "cuộc đối thoại tốt đẹp" với Tổng thống Trump và mong muốn hội nghị thượng đỉnh đạt kết quả tích cực.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản