Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc mà không có Tuyên bố chung

Tổng thống Donald Trump đang họp báo tại khách sạn JW Marriott sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai và trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Bắt đầu
08:09
15:50 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump lên máy bay trở về Mỹ

Kết thúc cuộc họp báo chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chiếc Không lực Một lên đường trở về Mỹ (video: Viết Tôn)

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay tạm biệt khi rời Hà Nội về nước sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sớm hơn kế hoạch ban đầu. Ảnh: AFP/TTXVN
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay tạm biệt Việt Nam. Ảnh: AFP/TTXVN
14:50 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump kết thúc họp báo về kết quả Hội nghị

14:45 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Donald Trump nói ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng rời khỏi cuộc họp trong tư thế “thân thiện” và “ấm áp”

Nguồn video: Bloomberg

14:45 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump nói sẽ gọi cho Tổng thống Hàn Quốc ngay khi lên máy bay

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump hứa hẹn sẽ gọi điện cho người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/Getty Images

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Hàn Quốc có chịu "đòn giáng" khi ông đang theo đuổi hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc ngay trong ngày hôm nay. 

"Tôi sẽ gọi cho Tổng thống Moon ngay khi tôi lên máy bay", ông Trump nói, "Ông ấy đã làm việc rất tích cực, ông ấy mong chờ thấy một thỏa thuận".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông cũng sẽ gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về kết quả Hội nghị với Triều Tiên.

14:41 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: "Tôi rất muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt"

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Ảnh: AFP

Sau khi nhận thức rõ Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được liên quan đến các lệnh trừng phạt, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn chứng kiến các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên được dỡ bỏ trong tương lai.

"Tôi cực kỳ mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vì quốc gia đó có nhiều tiềm năng để phát triển", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông đã nhiều lần nhắc đến tiềm năng kinh tế của Triều Tiên trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội.

Hiện quốc gia Đông Bắc Á này đang phải hứng chịu những lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm khắc, hạn chế sự phát triển và hoạt động xuất khẩu của quốc gia này.

14:33 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump nói Chủ tịch Kim Jong-un cam kết không thử tên lửa, hạt nhân trong tương lai

"Một trong những điều mà ông Kim hứa với tôi tối hôm qua là ông ấy sẽ không thử vũ khí... Tôi tin tưởng ông ấy, tôi tin vào lời nói của ông ấy, tôi hy vọng đó là thật" - Tổng thống Donald Trump nói.

"Tôi không muốn nói rằng đó là quyết định của tôi... Tôi muốn duy trì mối quan hệ - chúng ta sẽ chứng kiến điều gì xảy ra trong thời gian tới", Tổng thống Mỹ trả lời tại cuộc họp báo.

14:30 Ngày 28/02/2019

Chưa có cam kết về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Tổng thống Mỹ cho biết ông không cam kết về một Hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Chúng ta sẽ xem liệu điều đó có xảy ra không", ông nói. 

Khi được hỏi về vấn đề công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, Otto Warmbier, ông Trump nói: "Những điều gì đó thực sự rất tệ đã xảy ra với Otto... Ông Kim nói với tôi là ông ấy không biết về chuyện đó và tôi tin lời ông ấy".

Công dân Mỹ Otto Warmbier bị bắt và giam giữ tại Triều Tiên trong 17 tháng trước khi được trả tự do về Mỹ vào năm 2017 và qua đời sau đó. 

14:20 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump nói lý do chưa đạt được thỏa thuận chung

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời họp báo. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump cho biết ông đã có thời gian thực sự hiệu quả trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, ông nói thêm chưa có gì để ký kết hôm nay. Ông nói: "Họ muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó".

Nhận xét về Chủ tịch Kim Jong-un, ông Trump nói: "Ông ấy là một người có cá tính. Chúng tôi đã có một số lựa chọn nhưng tại lúc này chúng tôi đã quyết định không làm bất kỳ lựa chọn nào. Đôi khi bạn phải bỏ ra ngoài".

Ông Trump nói: "Chúng tôi chưa từ bỏ bất kỳ điều gì". Ông cho biết thêm ông trông mong có đàm phán trong tương lai với Triều Tiên: "Họ có tiềm năng khổng lồ, không thể tin được. Ông ấy muốn phi hạt nhân hóa".

14:19 Ngày 28/02/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: "Tôi vẫn lạc quan"

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời họp báo. Ảnh: CNN

Phát biểu về kết quả của Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Tôi mong muốn chúng tôi có thể tiến xa hơn, nhưng tôi vẫn lạc quan. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ làm được trong những tuần tới".

"Chúng tôi đã đề nghị ông ấy (Chủ tịch Kim Jong-un) tiến xa hơn, nhưng ông ấy không sẵn sàng cho điều đó", ông Pompeo nói thêm. 

14:15 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump mở đầu họp báo bằng lời cảm ơn chủ nhà Việt Nam

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump phát biểu tại họp báo. Ảnh: CNN

Ông cảm ơn chính phủ, người dân Việt Nam vì đã hỗ trợ trong tổ chức cuộc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Video Tổng thống Donald Trump bắt đầu họp báo (nguồn: Thu Hằng):

14:05 Ngày 28/02/2019

Dàn ống kính phóng viên hướng về màn hình khi Tổng thống Trump xuất hiện tại họp báo

 

13:44 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị họp báo tại Khách sạn Marriott

Chú thích ảnh
Phòng họp báo tại Khách sạn Marriott. Ảnh chụp màn hình
Chú thích ảnh
Đoàn xe chở Tổng thống Donald Trump đang về đến Khách sạn. Ảnh: Lê Phú
13:40 Ngày 28/02/2019

Nhà Trắng thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đạt thỏa thuận chung

Thông báo từ Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders viết: "Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp mang tính xây dựng và tốt đẹp tại Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương án để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình phát triển kinh tế. Hiện tại, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, song đội ngũ hai bên tiếp tục mong đợi gặp nhau trong tương lai".

13:29 Ngày 28/02/2019

Trung tâm Báo chí xôn xao sau khi lịch trình hội nghị thay đổi

Chú thích ảnh
Rất đông phóng viên vây quanh nhóm của đài VOA (Mỹ) khi phóng viên Celia Xoimara Solder De Mendoza nói về thay đổi lịch trình hội nghị. Ảnh: Thùy Dương

 Video giới phóng viên quốc tế xôn xao trước thông tin đồn đoán thất vọng về kết quả Hội nghị (clip: Thu Hằng)

13:28 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un rời khách sạn Metropole

Chú thích ảnh
Xe chở Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Video đoàn xe Triều Tiên rời khỏi khách sạn Metropole (ghi từ màn hình Trung tâm báo chí: Thùy Dương):

Video đoàn xe Chủ tịch Kim Jong-un rời khách sạn (nguồn: Hoàng Dương):

13:05 Ngày 28/02/2019

Cảnh sát dẹp đường để chờ đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua sau khi ông rời khách sạn Metropole

Chú thích ảnh
Đoạn ở phố Đinh Liệt. Ảnh: Lê Phú
Chú thích ảnh
Đầu phố Hàng Đào. Ảnh: Lê Phú

 

13:05 Ngày 28/02/2019

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc lao dốc giữa những thông tin đồn đoán về Hội nghị

Chú thích ảnh

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đột ngột lao dốc sau khi Nhà Trắng thông báo thay đổi lịch trình Hội nghị và chưa rõ thông tin về lễ ký thỏa thuận chung như dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

12:49 Ngày 28/02/2019

Thay đổi lịch trình, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc sớm đàm phán, họp báo sớm hơn dự kiến

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên kéo dài thêm 30-40 phút so với kế hoạch ban đầu. Cuộc họp báo của Tổng thống Trump trong khi đó được đẩy sớm hơn. Do vậy nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ không cùng dự bữa trưa.

Theo kế hoạch Nhà Trắng công bố trước đó, vào 2 giờ 5 phút (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ký kết thỏa thuận. Đến 2 giờ chiều ông Trump sẽ trở về khách sạn  JW Marriott và đến 3 giờ 5 phút tổ chức cuộc họp báo.

Chú thích ảnh
Phòng ăn dự kiến nơi diễn ra bữa ăn trưa của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên không xuất hiện một ai. Ảnh: Washington Post
11:52 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump 'đỡ lời' cho Chủ tịch Kim Jong-un về vấn đề nhân quyền

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại bàn đàm phán. Ảnh: Reuters

Phóng viên hãng thông tấn Reuters Jeff Mason hỏi đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un: "Ngài có thảo luận về vấn đề nhân quyền với Tổng thống Donald Trump không?".

Trong khi Chủ tịch Kim Jong-un im lặng, chưa kịp trả lời, Tổng thống Trump đã chen ngang nói: "Chúng tôi thảo luận mọi thứ. Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người ở đây, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận hết sức hiệu quả, chúng ta sẽ chờ xem chuyện này sẽ đi tới đâu. Tôi nghĩ chúng tôi thảo luận hiệu quả và chúng tôi trân trọng điều đó. Chúng tôi sẽ có cuộc họp báo giới sau đó và quay trở về nước. Mối quan hệ vẫn tốt đẹp như từ trước đến nay, thậm chí còn tốt hơn".

11:45 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Hàn Quốc sẽ hé lộ chi tiết chính sách hợp tác liên Triều mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ công bố chi tiết về chính sách hợp tác liên Triều mới trong lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập vào ngày 1/3.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc, sẽ được đưa ra một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Mỹ lần thứ hai, được kỳ vọng sẽ tập trung vào hợp tác kinh tế trong thời gian tới giữa hai miền Triều Tiên cũng như cam kết của Seoul về vai trò dẫn dắt trong tiến trình này.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh đất nước của ông sẽ vạch ra con đường riêng trong 100 năm sắp tới với cái gọi là “cơ chế Bán đảo Triều Tiên mới”.

11:26 Ngày 28/02/2019

Dù đã quá trưa nhưng Trung tâm báo chí quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 vẫn rất nhộn nhịp.

Chú thích ảnh
Các hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế thông tin đầy đủ về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai. Ảnh: Viết Tôn

Theo quan sát của phóng viên báo Tin tức, các phóng viên đến từ nhiều hãng thông tấn, báo chí quốc tế đã cập nhật liên tục thông tin của Hội nghị.

11:25 Ngày 28/02/2019

Chủ tịch Triều Tiên lần đầu tiên trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gây bất ngờ khi trực tiếp trả lời phỏng vấn một phóng viên nước ngoài (Xem video dưới - nguồn: Guardian)

Phóng viên David Nakamura của tờ Washington Post (Mỹ) đã hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Ông có tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump không?". Ông Kim Jong-un đáp: "Còn quá sớm để nói về điều đó. Nhưng tôi cảm nhận là sẽ có một kết quả tốt."

Đây có thể là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời trực tiếp một phóng viên phương Tây. Trong các chuyến công du trước đây tới Trung Quốc, ông Kim Jong-un được cho là đã không trả lời các phóng viên từ nước chủ nhà.

Trên trang Twitter cá nhân, phóng viên David Nakamura cũng đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng sau khi anh đăng tải dòng trạng thái: "Tôi đã đặt câu hỏi và người phiên dịch chuyển ngữ. Ông Kim Jong-un đã trả lời bằng tiếng Triều Tiên và câu nói của ông ấy đã được dịch lại sang tiếng Anh".

11:22 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump ca ngợi câu trả lời của Chủ tịch Kim Jong-un

Một phóng viên có mặt tại cuộc họp mở rộng của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã đặt câu hỏi: "Thưa ngài Kim Jong-un, ông đã sẵn sàng cho phi hạt nhân hóa chưa?"

Chủ tịch Triều Tiên đáp: "Nếu không sẵn sàng để làm như vậy thì tôi đã không có mặt ở đây".

Tổng thống Mỹ Trump khi này nói: "Đây có thể là câu trả lời hay nhất mà các bạn từng được nghe".

11:15 Ngày 28/02/2019

Chủ tịch Kim Jong-un hoan nghênh Mỹ mở Văn phòng ngoại giao tại Triều Tiên

Chú thích ảnh
Hai phái đoàn bên bàn đàm phán. Ảnh chụp màn hình

Khi được phóng viên hỏi liệu hai bên sẽ mở một văn phòng ngoại giao tại thủ đô của nhau, Tổng thống Trump cho biết đó là một ý kiến tuyệt vời. Ngay sau đó, Chủ tịch Triều Tiên liền nhất trí quan điểm với người đồng cấp Mỹ.

Chủ tịch Kim cho biết "mọi giây phút ngay bây giờ đều rất quý giá" và ra tín hiệu muốn trở lại đàm phán.

11:12 Ngày 28/02/2019

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc hội đàm, chuẩn bị bước sang phiên tiệc trưa-làm việc

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức khi thảo luận mở rộng. Ảnh: AP

Video hai phái đoàn tham gia cuộc thảo luận mở rộng (nguồn: CNN):

10:59 Ngày 28/02/2019

Bốn bước tiến Mỹ-Triều Tiên có thể thông qua

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên tại cuộc họp báo trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh chính thức ngày 28/2. Ảnh: CNN

Theo nhà báo Alex Ward của Vox, có thể hai bên sẽ nhất trí thực hiện 4 bước tiến, cụ thể là Thông qua tuyên bố hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên; Hợp tác trong việc hồi hương hài cốt các binh sỹ Mỹ từng thiệt mạng trong cuộc chiến; Thiết lập các văn phòng liên lạc tại Washington và Bình Nhưỡng; và Thúc đẩy Triều Tiên đình chỉ sản xuất nguyên liệu hạt nhân để đổi lấy sự ủng hộ của Mỹ trong việc dỡ bỏ một số đòn trừng phạt mà Liên hợp quốc (LHQ) đã áp đặt.

Nhà báo này cũng cho rằng 4 bước trên trở thành hiện thực chắc chắn sẽ tạo nền tảng cho việc nhanh chóng tăng cường hợp tác và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

10:58 Ngày 28/02/2019

Phi hạt nhân hóa Triều Tiên là mục tiêu lâu dài

Chú thích ảnh
Bà Kelsey Davenport. Ảnh: Twitter

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 28/2 đã có bài viết đăng tải nhận định của giới phân tích về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Chuyên gia Kelsey Davenport, Giám đốc Chính sách Không phổ biến hạt nhân tại Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên có kiểm chứng sẽ là nhiệm vụ kéo dài nhiều năm. Xét tới sự phức tạp kỹ thuật, việc cần làm là dành thời gian để đàm phán một thỏa thuận đưa tiến trình này đi đúng hướng. 

10:51 Ngày 28/02/2019

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Một bước tiến nhỏ cũng đã là thành công

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo bắt tay tại khách sạn Metropole ngày 27/2. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia phân tích cho rằng những bước đi, dù là nhỏ nhất, cũng được nhìn nhận là thành công nếu điều này đủ sức tạo nền móng cho sự tiến triển của cả hai nước trong tương lai.

Giới quan sát cho rằng trong cuộc gặp lần này, hai nhà lãnh đạo sẽ có một chương trình nghị sự ở mức vừa phải nhằm thúc đẩy cả hợp tác và phi hạt nhân hóa. Những chuyển biến, từ các tuyên bố mang tính đe dọa chiến tranh tới những hứa hẹn hòa bình, luôn được xem là thành quả to lớn đối với mọi chính quyền.

Các chuyên gia nhận định một thỏa thuận về việc ngay lập tức xúc tiến tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ là kết quả tuyệt vời nhất, song điều này rất khó xảy ra, nhất là trong ngắn hạn. Ngay cả khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng tiến tới thỏa thuận, đúng như những gì Tổng thống Trump tin tưởng, thì việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn không thể diễn ra "một sớm một chiều". Khả năng thành công là không lớn, song những tia hy vọng đang rõ ràng hơn rất nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Đây là cơ hội cần được nắm bắt, và Tổng thống Trump đã đúng khi theo đuổi nó.

10:45 Ngày 28/02/2019

Bà Kim Yo Jong - em gái Chủ tịch Triều Tiên xuất hiện tại khách sạn Metropole

Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc đi dạo ngắn trong khuôn viên khách sạn Metropole Hà Nội, bà Kim Yo Jong đi theo sau và khá giữ khoảng cách.

Chú thích ảnh
Bà Kim Yo Jong tại khách sạn Metropole. Ảnh: Reuters

Tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới Hà Nội, bà Kim Yo-jong luôn xuất hiện như một trợ lý đắc lực cho anh trai.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bà Kim Yo Jong tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

 

10:31 Ngày 28/02/2019

Phóng viên nước ngoài tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công

Phóng viên Robert Costantini của hãng Westwood One News đánh giá cao vai trò tổ chức của Việt Nam và tin tưởng hội nghị thành công. (Nguồn: Thùy Dương)

Sau phần hội đàm mở rộng với sự tham gia của hai nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao cấp cao hai nước, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang diễn ra tại Khách sạn Metropole sẽ tạm nghỉ và các bên dự tiệc trưa.

Theo kế hoạch, Mỹ và Triều Tiên tiến hành lễ ký Tuyên bố chung lúc khoảng 14h05 phút.

10:30 Ngày 28/02/2019

Khách sạn Metropole - chương mới về biểu tượng hòa bình

Chú thích ảnh
Khách sạn Metropole Hà Nội - nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2. Ảnh: CNN

Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi - là nơi được lựa chọn làm địa điểm gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 từ 27-28/2/2019.

Tọa lạc ngay giữa trung tâm thủ đô, khách sạn Sofitel Legend Metropole là một trong các khách sạn 5 sao tại Hà Nội thường xuyên là điểm tiếp đón các nguyên thủ và người nổi tiếng mỗi khi họ có dịp tới Việt Nam.

Khách sạn được xây dựng từ năm 1901 này từng được danh hài huyền thoại Charlie Chaplin lựa chọn làm nơi ở trong chuyến du lịch trăng mật vào năm 1936. Tổng thống Donald Trump cũng đã ở tại khách sạn này khi trong chuyến công du Việt Nam hồi tháng 11.2017 sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng ở khách sạn này 2 lần. Cặp vợ chồng Angelia Jolie và Brad Pitt thời còn mặn nồng cũng đã đến ở tại khách sạn này vào năm 2007.

10:26 Ngày 28/02/2019

Người dân Hà Nội kỳ vọng hội nghị có kết quả tốt đẹp

Bác Hà Quang ở Hà Nội chia sẻ với phóng viên báo Tin tức những mong muốn, hy vọng về hội nghị (Clip: Lê Phú) 

 

10:24 Ngày 28/02/2019

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều hủy cuộc họp ngoài trời vì thời tiết Hà Nội nóng ẩm

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. Ảnh: AFP

Cuộc trò chuyện trong khuôn viên khách sạn của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên được lên kế hoạch đã bị gián đoạn do thời tiết nóng ẩm tại Hà Nội.

Kênh truyền hình CNN dẫn các nguồn tin hiện trường đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Kong-un đã lên kế hoạch có một buổi trò chuyện thân mật bên bể bơi khách sạn Metropole Hà Nội. Tuy nhiên, thời tiết nóng ẩm hiện tại ở Hà Nội dường như là yếu tố khiến kế hoạch thay đổi.

Theo các nguồn tin, cuộc trò chuyện đã phải rời vào trong do điều kiện nóng ẩm.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Việt Nam trước đó đưa tin nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội ngày 28/2 là 23 độ C đi kèm độ ẩm lên tới 93%.

Hiện hai nhà lãnh đạo đã bước vào phiên họp mở rộng với ban cố vấn cấp cao hai bên, sau khi kết thúc 15 phút họp kín.

10:17 Ngày 28/02/2019

Các chuyên gia nhận định lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên sẽ có tuyên bố về Hiệp ước hòa bình

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng trò chuyện tại khách sạn ở Hà Nội ngày 28/2. Ảnh: AP

Các chuyên gia về Triều Tiên nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ lần đầu tiên đạt thỏa thuận về trao đổi các đại diện liên lạc và tuyên bố về một hiệp ước hòa bình báo hiệu sự chấm dứt chính thức Chiến tranh Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần hai đang diễn ra tại Hà Nội.

Theo ông John Park, Giám đốc Nhóm Công tác Triều Tiên tại trường Harvard Kennedy (Mỹ), "sự kiện này tạo ra ý tưởng rằng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới".

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng dự đoán rằng sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ lớn nào từ phía Mỹ hay Triều Tiên, bất kể hai bên nhất trí điều gì tại lễ ký kết tuyên bố chung vào chiều 28/2.

Nhiều nguồn tin cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã từ bỏ những yêu cầu trước đó về xem xét toàn diện chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng như một phần của thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Dưới góc nhìn của chuyên gia Park, thỏa thuận ngày 28/2 có thể đem lại giá trị lớn hơn, song cả hai bên sẽ phải tập trung vào việc tạo ra "những kết quả cụ thể".

10:13 Ngày 28/02/2019

Lính bắn tỉa làm nhiệm vụ trên các điểm cao xung quanh Metropole

Chú thích ảnh
Ảnh: Lê Phú
10:00 Ngày 28/02/2019

Cận vệ Triều Tiên túc trực ngoài khách sạn Metropole

Chú thích ảnh
Ảnh: Lê Phú
09:39 Ngày 28/02/2019

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên kết thúc họp kín, bước vào cuộc họp mở rộng

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đi dạo trong khuôn viên khách sạn. Ảnh: Reuters

Sau cuộc họp kín kéo dài 15 phút, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đi dạo cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Metropole. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tham gia cuộc họp mở rộng với các quan chức cấp cao hai nước.

Xem clip hai nhà lãnh đạo bước ra ngoài sau cuộc hội đàm (nguồn: CBS News)

09:18 Ngày 28/02/2019

Chủ tịch Kim Jong-un: Tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức. Ảnh: AFP

Cùng ngồi trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức sáng ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đều khá thận trọng trước một kết quả lạc quan.

Chủ tịch Kim Jong-un nói: "Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị này".

Khi được hỏi liệu có tự tin đạt được thỏa thuận với Mỹ, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết: "Còn quá sớm để nói điều đó. Nhưng tôi cũng sẽ không nói mình bi quan đâu".

Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Rất nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra. Chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp. Chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thành công, và Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế". Tổng thống Mỹ cũng cám ơn Chủ tịch Kim vì ngừng thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên khi nói về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, Tổng thống Mỹ nói rằng ông "không vội vã".

"Tôi không vội, tốc độ không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta phải đạt được thỏa thuận thích hợp", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

09:18 Ngày 28/02/2019

Phóng viên tập trung cập nhật thông tin trong khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên đang họp kín

Chú thích ảnh
Ảnh: Lê Phú
Chú thích ảnh
Ảnh: Lê Phú
09:09 Ngày 28/02/2019

Em Nguyễn Mai Ánh, học sinh lớp 10D5 trường Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ cảm nghĩ: (Video: Lê Phú)

09:01 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump: Triều Tiên có thể trở thành cường quốc kinh tế

Phát biểu với giới phóng viên trước khi bước vào hội đàm, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên có thể trở thành một "cường quốc kinh tế" và ông mong muốn sẽ giúp điều đó xảy ra. 

08:59 Ngày 28/02/2019

Hai nhà lãnh đạo cùng trả lời báo chí trước thềm cuộc gặp chính thức

 

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc họp kín. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi Triều Tiên ngừng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời nêu rõ: "Tốc độ không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta đạt được thỏa thuận tốt".

Trong khi đó, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong khi đó cho biết ông dự cảm rằng cuộc gặp hôm nay sẽ đạt kết quả tốt.

08:52 Ngày 28/02/2019

Phóng viên chứng kiến và ghi lại cuộc gặp lịch sử của hai nhà lãnh đạo

Chú thích ảnh
Ảnh: Thùy Dương

Xem video giới phóng viên tập trung ghi hình khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên gặp nhau trong cuộc hội đàm chính thức (Clip: Thu Hằng)

08:50 Ngày 28/02/2019

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới khách sạn Metropole

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
08:43 Ngày 28/02/2019

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang trên đường tới khách sạn Metropole

Chú thích ảnh
Nhóm cận vệ Triều Tiên. Ảnh: Viết Tôn (Chụp qua màn hình tại Trung tâm báo chí quốc tế)
Chú thích ảnh
Cảnh sát hộ tống xe của Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Lê Phú
08:42 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump và phái đoàn đã tới khách sạn Metropole

Vào 8 giờ 40 phút, xe chở Tổng thống Trump đã đến khách sạn Metropole nơi gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Chú thích ảnh
Xe của Tổng thống Trump tới trước khách sạn Metropole (xe phía xa). Ảnh: Lê Phú
08:36 Ngày 28/02/2019

Trung tâm Báo chí Quốc tế phát trực tiếp thông tin từ hiện trường

Màn hình lớn tại Trung tâm Báo chí Quốc tế đang phát trực tiếp hình ảnh từ hiện trường. Các phóng viên tranh thủ ghi lại hình ảnh qua màn hình.

Chú thích ảnh
Ảnh: Thùy Dương
Chú thích ảnh
Phóng viên tại Trung tâm Báo chí Quốc tế có thể có cái nhìn toàn cảnh về Hội nghị. Ảnh: Thùy Dương

 

08:35 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ đã rời khách sạn đến Metropole

Chú thích ảnh
Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi khách sạn. Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Trump và phái đoàn rời khách sạn Marriott vào lúc 8h20 phút.

08:26 Ngày 28/02/2019

Phóng viên tấp nập qua cửa an ninh vào Trung tâm Báo chí Quốc tế

Trước giờ khai mạc cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên vào sáng nay 28/2, giới phóng viên trong và ngoài nước đổ tới Trung tâm Báo chí quốc tế - đầu mối thông tin của Hội nghị.

Chú thích ảnh
Một phóng viên Hàn Quốc vừa ăn sáng vừa làm việc. Ảnh, clip: Thu Hằng
08:23 Ngày 28/02/2019

Phóng viên Báo Tin tức đưa tin từ Trung tâm Báo chí trước giờ khai mạc cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều


Video phóng viên Truyền hình Nhân Dân dẫn hiện trường và phỏng vấn phóng viên Đài BBC:

08:22 Ngày 28/02/2019

Cảnh sát phân làn giao thông chuẩn bị cho Hội nghị

Cảnh sát phân làn giao thông chuẩn bị cho Hội nghị

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, cảnh sát đã bắt đầu phân làn giao thông tại khu vực ngã tư Tràng Tiền và Ngô Quyền. Đông đảo người dân đứng trên vỉa hè để theo dõi sự kiện quan trọng. Đây là lần thứ hai Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau.

Chú thích ảnh
Ảnh: Lê Phú

Xem video về không khí trước giờ G quanh khách sạn Sofitel Legend Metropole (nguồn: Lê Phú):

08:20 Ngày 28/02/2019

Không khí quanh khách sạn Sofitel Legend Metropole trước khi Hội nghị khai mạc

Không khí quanh khách sạn Sofitel Legend Metropole trước khi Hội nghị khai mạc

Không khí xung quanh khách sạn Sofitel Legend Metropole nóng lên khi sắp đến giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Chú thích ảnh
Anh ninh được thắt chặt. Các đường xung quanh đều bị chặn bằng rào chắn. Ảnh: Lê Phú
Chú thích ảnh
Phóng viên các hãng tin đã sẵn sàng máy móc. Ảnh: Lê Phú

 

08:18 Ngày 28/02/2019

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, 8h sáng 28/2 rất đông phóng viên đã tập trung chuẩn bị tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Quốc tế

Chú thích ảnh
Ảnh: Viết Tôn
Chú thích ảnh
Ảnh: Viết Tôn
08:15 Ngày 28/02/2019

Nhà Trắng công bố chương trình làm việc ngày 28/2

Theo thông tin từ Nhà Trắng, trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai (ngày 28/2) tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào lúc 9 giờ.

Sau cuộc gặp dự kiến kéo dài 45 phút này, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục có cuộc họp mở rộng với sự tham gia của phái đoàn cả hai bên.

Vào lúc 11 giờ 55 phút sáng 28/2, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ăn trưa, trước khi tiến hành lễ ký kết thỏa thuận chung - dự kiến vào lúc 14 giờ 5 phút. Cuộc họp báo công bố kết quả hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ 50 phút chiều cùng ngày.

08:12 Ngày 28/02/2019

Kỳ vọng lớn tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2

Chú thích ảnh
Hai kỳ vọng lớn tại thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Ảnh: TTXVN
08:11 Ngày 28/02/2019

Con đường dẫn đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Chú thích ảnh
Đồ họa con đường dẫn đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2. Ảnh: TTXVN

  

08:10 Ngày 28/02/2019

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 1 tại Singapore

Chú thích ảnh
Đồ họa kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 1 tại Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: TTXVN
08:10 Ngày 28/02/2019

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ký Tuyên bố chung trong Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ nhất ngày 12/6/2018 tại Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên” (video dưới, nguồn: Nhà Trắng). Đổi lại, Mỹ chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên.

Báo Tin tức/TTXVN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản