Các bên Ukraine nhất trí lệnh ngừng bắn tạm thời

Lực lượng đòi liên bang hóa có vũ trang tại miền Đông-Nam Ukraine có nghĩa vụ ngừng bắn cho đến 10h (giờ địa phương) ngày 27/6 tới. Đó là kết quả cuộc tham vấn ba bên nhằm triển khai kế hoạch hòa bình tại khu vực này diễn ra ngày 23/6 tại thành phố Donetsk.

Tham gia cuộc đàm phán đại diện cho Tổng thống Ukraine là cựu tổng thống Leonid Kuchma, đại diện cho phía trung gian có Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov, đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Heidi Tagliavini, người đứng đầu cho tổ chức xã hội "Lựa chọn Ukraine" Viktor Medvedchuk, nghị sỹ thuộc đảng Các khu vực Nestor Sufrich. Phía lực lượng biểu tình phản đối chính phủ và đòi liên bang hóa có Thủ tướng của CH Nhân dân tự xưng Donetsk Aleksander Borodai, thủ lĩnh phong trào "Đông-Nam" Oleg Tsarev và đại diện của CH Nhân dân tự xưng Lugansk. Việc giám sát lệnh ngừng bắn trong thời gian trên sẽ do Nga và OSCE thực hiện.

Phát biểu sau cuộc tham vấn, ông Borodai hy vọng lệnh ngừng bắn song phương sẽ mở đường cho một cuộc đàm phán thật sự về kế hoạch hòa bình giữa đại diện hợp pháp của chính quyền và đại diện miền Đông-Nam. Ủy quyền hợp pháp của người tham gia đàm phán là một trong hai điều kiện mà đại diện Thủ tướng CH Nhân dân Donetsk tự xưng đưa ra để có thể tổ chức đàm phán đầy đủ giữa lực lượng miền Đông-Nam và chính quyền Kiev.

Ukraine nhất trí về một lệnh ngừng bắn tạm thời. Nguồn: TTXVN


Trước đó, ông Tsarev đã nêu các điều kiện để tiến hành đàm phán, gồm Kiev rút tất cả các đơn vị vũ trang ra khỏi lãnh thổ của CH Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk; bồi thường cho những nạn nhân của xung đột vũ trang; thống nhất giữa Tổng thống Ukraine và nghị viện Donetsk và Lugansk về một văn bản hiến pháp xác định quy chế của hai CH Nhân dân tự xưng này; và ân xá cho tất cả dân quân và tù nhân chính trị.

Sau cuộc tham vấn, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine Andrey Paruby xác nhận cuộc đàm phán nói trên đã thống nhất về việc ngừng bắn và và Kiev sẽ sử dụng cơ hội này để phóng thích các con tin cũng như tái thiết cơ sở hạ tầng trong khu vực miền Đông-Nam đã bị hư hại do hoạt động quân sự. Ông cũng cho biết Kiev đã khôi phục hoạt động cấp nước cho thành phố Slavyansk.

Về phần mình, Đại sứ Nga Zurabov tuyên bố Nhóm tiếp xúc ba bên hy vọng các cuộc tham vấn sẽ đạt mục đích cuối cùng là một lệnh ngừng bắn bền vững, không tái diễn giao tranh, sau đó khởi động tiến trình đàm phán toàn dân tộc.

*Liên quan đến quá trình giải quyết hòa bình xung đột tại Ukraine, ngày 23/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm, trong đó ông Putin cũng nhấn mạnh đến việc chấm dứt hoạt động quân sự tại miền Đông và bắt đầu đàm phán hòa bình giữa các bên xung đột. Đáp lại, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ mong muốn Nga và đích thân ông Putin sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp đạt được một nền hòa bình và an ninh sâu rộng hơn tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng cảnh báo Nga sẽ phải tiếp tục "trả giá" nếu Washington không nhận thấy có bước tiến cụ thể nhằm chấm dứt tình hình bạo lực tại Ukraine.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản