Các bà mẹ luôn đánh giá sai về cân nặng của con

Các bà mẹ có con thừa cân thường nghĩ rằng, cân nặng của con mình bình thường trong khi những bà mẹ có con hơi gầy luôn ao ước con mình mũm mĩm hơn.

 

Trẻ em thường bị mẹ nhồi ăn vì nghĩ còn thiếu cân. Ảnh: Internet

 

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu Mỹ dựa vào một nghiên cứu thực hiện đối với phụ nữ nghèo ở Baltimore. Nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ Mỹ thường không thực tế về cân nặng của con mình và nhiều người vẫn bám lấy quan niệm rằng trẻ mũm mĩm là đứa trẻ khỏe mạnh.

 

Theo ông Erin Hager thuộc trường Đại học dược Maryland, trước đây người ta dễ dàng nhận ra một đứa bé mũm mìm vì trẻ con thời đó thường thiếu cân do đói kém. Nhưng mọi chuyện giờ đã khác ở Mỹ. Tình trạng béo phì ngày càng phố biến với 17% (tức 12,5 triệu) trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ tuổi từ 2 đến 19 bị béo phì.

 

Trẻ em nghèo bị tác động mạnh nhất bởi căn bệnh này. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cứ 7 trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo ở khu vực thu nhập thấp thì có một em bị béo phì.

 

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu cách nhìn nhận của bà mẹ với cân nặng của con mình và xem điều đó ảnh hưởng thế nào tới cách họ cho con cái ăn uống. Trong nghiên cứu nói trên, họ đã dùng hình vẽ 7 em bé ở độ tuổi biết đi đang đóng bỉm xếp theo thứ tự từ thiếu cân đến béo phì.

 

280 bà mẹ từ 18 đến 46 tuổi tham gia nghiên cứu, trong đó 72% bị thừa cân hoặc béo phì, được đề nghị chỉ hình bé nào có cân nặng, chiều cao giống con mình nhất.

 

Các nhà nghiên cứu đã có thông tin thực về chiều cao, cân nặng của con các phụ nữ trên và họ so sánh với sự lựa chọn của các bà mẹ. Gần 70% bà mẹ đánh giá sai về kích thước cơ thể con mình. Các bà mẹ thừa cân đánh giá chệnh nhiều nhất. Ông Hager cho biết, các bà mẹ có con thừa cân đều có xu hướng chọn hình ảnh đứa bé nhỏ hơn kích thước thật của con mình.

 

Nhóm nghiên cứu cũng đề nghị họ chọn ảnh một bé mà họ mong muốn con mình sẽ được như thế. Phần lớn các bà mẹ, chiếm 71,5%, tỏ ra hài lòng với kích thước cơ thể của con cái và các bà mẹ có con thừa cân tỏ ra hài lòng nhất.

 

Trong số những bà mẹ không hài lòng về số đo của con, có hơn 20% bà mẹ có con cân nặng chuẩn và nhiều bà mẹ có con thừa cân muốn con mình béo hơn. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều bà mẹ đang cố nhồi nhét để vỗ béo con mình.

 

Các nhà khoa học lo ngại thói quen ăn uống của trẻ được hình thành từ khi còn rất bé sẽ ảnh hưởng đến thói quen về sau. Do đó, các bác sĩ cần phải thẳng thắn hơn với các phụ huynh về cân nặng của trẻ.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Trung Quốc điều tra vụ phun phocmôn vào cải thảo

    Trung Quốc điều tra vụ phun phocmôn vào cải thảo

    16:45 ngày 08/05/2012

    Trung Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng những người buôn rau đã phun hoá chất formaldehyde (phocmôn) lên rau cải thảo để giữ chúng tươi lâu. Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm khiến người tiêu dùng Trung Quốc hoảng sợ những năm gần đây.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản