Burkina Faso: Liên minh cầm quyền của Tổng thống Kabore giành thế đa số tại quốc hội

Ủy ban Bầu cử Độc lập quốc gia (INEC) của Burkina Faso ngày 29/11 cho biết liên minh cầm quyền của Tổng thống Roch Kabore, người đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hồi tuần trước - đã giành được thế đa số trong quốc hội khóa mới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore phát biểu trước những người ủng hộ tại Ouagadougou ngày 26/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy đảng Phong trào Nhân dân vì sự tiến bộ (MPP) cầm quyền và các đảng đồng minh đã giành được khoảng 90 trong tổng số 127 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần trước. Đảng Quốc đại vì Dân chủ và Tiến bộ (CDP) của cựu Tổng thống Blaise Compaore, trở thành đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội khi chỉ giành được 20 ghế.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Burkina Faso đã diễn ra ngày 22/11 vừa qua. Đương kim Tổng thống Kabore đã được tuyên bố tái đắc cử. Cuộc bầu cử trên diễn ra trong bối cảnh Burkina Faso phải gồng mình đối phó với tình trạng bạo lực thánh chiến khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời nhà đi lánh nạn trong năm nay.

Thanh Bình (TTXVN)
Bầu cử Burkina Faso: Lãnh đạo phe đối lập thừa nhận thất bại
Bầu cử Burkina Faso: Lãnh đạo phe đối lập thừa nhận thất bại

Ngày 27/11, cựu Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo phe đối lập chủ chốt tại Burkina Faso Zephirin Diabre đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngày 22/11 vừa qua, khi kết quả ban đầu cho thấy đương kim Tổng thống Rock Kabore đã có tỷ lệ ủng hộ áp đảo, chấm dứt những tranh cãi liên quan việc các đối thủ cáo buộc các hành vi gian lận bầu cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN